:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: นางพญาเสือโคร่ง (Prunus Cerasoldes Don) : ดอยแม่สลอง-ดอยอ่างขาง-ดอยอินทนนท์
ออกเดินทางจาก..กรุงเทพถึงเชียงราย จากเชียงรายขึ้นดอยแม่สะลอง จากดอยแม่สลองไปถึงดอยอ่างขาง และดอยอินทนนท์  เพียงเพื่อติดตามบันทึกภาพความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง
เดินทางมาหลายปี แต่ละปีที่แวะเวียนมาบันทึกภาพดอกไม้ชนิดนี้ ก็ยังไม่เคยถูกใจ จะพอมีภาพที่ถูกใจบ้าง ก็เพิ่งปี 2556 นี้เอง ปีนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งบานช้า ด้วยเพราะสภาพอากาศโลกที่แปรปรวน ปีนี้กลีบดอกจึงตูมและบานช้ากว่าทุกปี

แต่ด้วยการเช็คข่าว..เฝ้ารอคอยวันเวลา สายข่าวจากสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ (ดอยอ่างขาง) แจ้งมาว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้ว พร้อมกับเสียงบ่น..ตามประสาคนคุ้นเคยมาตามคลื่นโทรศัพท์ว่า เป็นการบานที่ช้ามากในปีนี้ ถึงแม้บานช้า แต่การบานจะคงสภาพการบานของกลีบบดอกได้ไม่นาน และหากมีฝนตก หรือเม็ดหมอกหนาหนักจนเป็นน้ำ กลีบดอกก็จะร่วงโรยราโลกไปอย่างรวดเร็ว
:: ดอกนางพญาเสือโคร่ง
นางพญาเสือโคร่ง (Prunus Cerasoldes Don) หรือซากุระเมืองไทย เป็นต้นซากุระพันธุ์เล็ก พบได้บนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,000 เมตร สามารถพบได้บนดอยสูง ที่เชียงราย และเชียงใหม่ จัดอยู่ในวงศ์ Rosacear ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง จะทิ้งใบทั้งต้นก่อนออกดอกผลิบานในฤดูหนาว แต่ทั้งนี้หากดอกจะบานหรือไม่บาน ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี ต้นนางพญาเสือโคร่งเป็นต้นไม้ในสกุลเดียวกับ บ๊วย ท้อ ซากุระ ฯลฯ ดอกของนางพญาเสือโคร่ง มีทั้งสีขาว สีชมพู แต่ที่สะดุดตา ถูกกับกิเลสผู้แสวงหาในการเดินทาง คงจะเป็นดอกสีชมพู เพราะกลีบดอกสีชมพูนี้เอง ที่หลายคนตั้งนิยามว่า ถนนสายโรแมนติก เส้นทางสีชมพู หุบเขาสีชมพู ซากุระเมืองไทย ฯลฯ ความสวยงามของกลีบดอกยังบ่มเพาะให้   นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมา ยังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ ทางดอยสูงภาคเหนือ

:: ดอกนางพญาเสือโคร่งดอยอ่างข่าง ยามฤดูหนาวมาเยือน ถนนสายดอกไม้สีชมพูที่คดโค้งเจือปนด้วยสายหมอกหนา ทอดยาวไปไกลสุดขอบฟ้าและชายแดนบ้านขอบด้ง  สองข้างทางถนนที่ผาดผ่านไปนั้น เต็มไปด้วยรถที่จอดข้างทางถนน เพื่อหยุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ตอนนี้ถึงแม้ว่าเดินทางไกลมาเป็น 1,000 กิโลเมตร แต่ก็รู้แล้วว่าคุ้มค่ากับการเฝ้ารอคอยความงดงามของกลีบดอกสีชมพู
กลีบดอกสีชมพูนั้นไม่ได้ดึงดูดแค่ผู้คนเข้ามาใกล้ต้น...แต่บนต้นดอกนางพญาเสือโคร่ง ยังเติมเต็มไปด้วยสรรพชีวิตที่มีปีกมาเกาะดื่มกินน้ำหวานจากกลีบดอก และหากมาดอยอ่างขาง บอกได้ทันทีว่า...ใช่ว่าจะมีแต่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน ในแปลงเกษตรยังมีไม้ดอก ไม้ผล ใบเมเปิ้ล ไร่สตรอเบอร์รี่
พืชอีกหลากหลายสายพันธุ์บนพื้นที่นี้  จากดอยอ่างข่างจะข้ามไปอีกดอยที่มีสายข่าวจากเพื่อนนักเขียนแจ้งมาเช่นกันว่า ดอกซากุระเมืองไทยบานแล้ว:: ดอกนางพญาเสือโคร่งดอยอินทนนท
ทางถนนที่วิ่งขึ้นดอยอินทนนท์ จะมีด่านต้องจ่ายค่าผ่านทางเข้าอุทยานฯ แต่หากไม่เข้าอุทยาน เดินทางไปแค่บ้านขุนวาง ไม่แน่ใจว่าต้องเสียค่าบัตรผ่านหรือเปล่า เพราะไม่ได้ถามเจ้าหน้าที่ หากแต่คิดว่า..จ่ายค่าบัตรไปเพื่อพัฒนาพื้นที่ก็แล้วกัน   ปีนี้ที่บ้านขุนวาง และพื้นที่ใกล้เคียง มีดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มที่ได้งดงามมากๆ  เฉพาะตรงจุดจอดรถแวะทานอาหารเที่ยงหน้าโรงเรียนก่อนถึงบ้านขุนวาง ดอกนางพญาเสือโคร่งก็บานงดงามอย่างมาก แต่พอไต่ระดับขึ้นไปอีกไม่ไกล ที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีดอยอินทนนท์ ที่มีสภาพบึงน้ำอยู่ตรงกลางพื้นที่ บึงน้ำเล็กๆ ภายใต้แสงสีและความเย็นในอากาศดอยสูง บึงน้ำสะท้อนประกายความงามสีชมพูลงยังผิวน้ำ ประหนึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นทิพย์สถาน  บันดาลให้ผู้คนเดินทางมาไกลเกิดความหลงใหล เคลิบเคลิ้ม งมงาย ผิวน้ำในบึงเป็นระริ้วคลื่นเพราะลมพัด ผิวน้ำในบึงใสสะอาดเย็น  สะท้อนภาพขุนเขาดอกไม้และต้นสน จากภาพที่เห็น...หลายคนรวมทั้งผู้เขียน ยังไม่อาจตัดใจสลัดหลุดจางมนต์ขลังตามธรรมชาติได้  ในรอบบึงมีหลายต้นที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังเบิกบาน แต่หากเดินมาด้านหน้าศูนย์นั้น ดอกจะบานเต็มต้นงดงามที่สุด ถึงแม้ใกล้จะย่างเข้าสู่ กุมภาพันธ์ อากาศที่ดอยอินทนนท์ แม้จะหนาวน้อยกว่าดอยอ่างข่าง แต่การเดินชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ในสายลมหนาว ก็ยังคงไม่จืดจางความโรแมนติก ยิ่งถ้ากรุงเทพฯ ฝนตก บอกได้เลยว่า บนยอดดอยทางภาคเหนือหนาวแน่นอน...

ข้อมูลจำเพาะ ขณะที่เส้นทาง ดอกนางพญาเสือโคร่ง ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนท์ ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ได้บานไปแล้วในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา   และเส้นทางดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานอีกที่ไหนนั้น สามารถสอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทร.0-5327-6140 , 0-5327-6141


เรื่อง/ภาพ : kon nokkok

ขอขอบคุณ
• คุณวีระ คำภะวา สถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ (ดอยอ่างขาง)

เอื้อเฟื้อการเดินทาง

•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง ชวนกันแอ่วดอยตามรอยพ่อหลวง ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา... จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง
ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา... อ่านต่อ...
  ดอยอ่างขาง…หนาว..ว..ว..ว... ดอยอ่างขาง...หนาว..ว..ว..ว..  จ.เชียงใหม่
สองข้างทาง อบอวลเต็มไปด้วยสายหมอกหนาในยามเช้า... อ่านต่อ...
นางพญาเสือโคร่ง : ดอยแม่สลอง ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนน์  นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมายังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ นางพญาเสือโคร่ง : แม่สลอง อ่างขาง อินทนนน์
นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมา ยังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ อ่านต่อ...
     


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ kon nokkok ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com