:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
หาดทุ่งวัวแล่น ชุมพร : สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย
เรือที่จอดเทียบท่าแถวหาดทรายรี ยังคงเอนไปมาตามแรงคลื่น คลื่นลมพาส่งเสริมหนุนประสาน  น้ำที่ริมชายฝั่งยังคงพัดเขาหาฝั่ง จนเกิดเสียงน้ำกระแทกหาดทราย ดังซ่าๆๆ...

:: จังหวัดชุมพร ชุมพรเป็นเมืองโบราณ มีประวัติศาสตร์กว่าพันปี เป็นแหล่งชุมนุมไพร่พลในอดีต สันนิษฐานว่าชนกลุ่มแรกที่มาอยู่อาศัย คือ พวกเชื้อสายเผ่า ออสโตรเนเชียน ที่อพยพมาจากจีนตอนเหนือ เมื่อราวสามพันปีผ่าน ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงมีลำน้ำไหลผ่าน ทุกสายจะรวมตัวกันก่อนลงทะเลอันดามันทางด้านทิศตะวันตก และไหลลงสู่อ่าวไทยด้านตะวันออก มีภูเขา เกาะแก่งในทะเลกว่า 42 เกาะ จนนำธรรมชาติมาพูดกันว่า “ชุมพรเมืองแห่ง หยดน้ำจากภูผาสู่มหานที”


:: เปิดโลกทะเลชุมพร ประจำปี 2556
ณ ลานอเนกประสงค์ชายหาดปากน้ำชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร โดยในปีนี้นำความเป็นมาจากธรรมชาติ มากล่าวต่อว่า “สีสันทะเลไทย...ที่ชุมพร...ความงดงามและวิถีชีวิต” นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ,นายอุทัย วรมาศกุล ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานชุมพร กล่าวถึงกิจกรรมในงานเปิดโลกทะเลชุมพรว่า มีอย่างหลากหลาย และจะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วยประติมากรรมทรายชาดหาด สื่อให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของ 10 ประเทศอาเซี่ยน เช่น หนุมานอมพลับพลา (ไทย) เจดีย์ชเวดากอง (พม่า) พระธาตุหลวง (ลาว) สิงโตทะเลพ่นน้ำ (สิงคโปร์) นครวัด (กัมพูชา) , มองผ่านเลนส์สีสันทะเลไทยที่ชุมพร : ความงดงามและวิถีชีวิต , การแสดงและจัดจำหน่ายสินค้า Otop โซนชุมพรคอฟฟฟี่วัลเลย์ โซนรังนกวัลเลย์ , นิทรรศการ "มหัศจรรย์โลกทะเลชุมพร : สีสันและวิถีชีวิต , กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว แพคเกจทัวร์ ราคาสุดประหยัดยามนี้...ถึงแม้ว่าจะเข้าฤดูกาลแห่งความร้อน
แต่คลื่นลมทะเลก็ยังคงสงบพัดไม่แรงมากนัก เรามาที่ชายฝั่งทะเลแถบจังหวัดชุมพร ก็เพื่อมา กิน...ดื่ม...เที่ยว... และเพื่อมาขอติดต่อเช่าเรือประมงขนาดเล็ก เพื่อออกล่องเรือตกหมึกในยามค่ำคืน ส่วนตอนนี้ ในเมื่ออาทิตย์ยังไม่ลาลับขอบฟ้าที่ด้านตะวันตก เราจึงทำได้แค่เพียงปล่อยอารมณ์เดินสำรวจรอบๆ บริเวณชายหาด ตอนนี้เดินมาถึงจุด ที่ตัวเองเรียกว่าจุดแห่งความศักดิ์สิทธิ์ จุดที่ใครมาที่จังหวัดชุมพร ก็ควรจะต้องมากราบสักการะเพื่อให้ เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร

:: ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร หาดทรายรี
หาดทรายรี เป็นหาดทรายขาวสะอาด มีอนุสรณ์สถาน พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ด้านหน้าหาดมีศาลเก่า เรือหลวงซึ่งเป็นเรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ ส่วนบนเนินเขาใกล้ๆ เป็นที่ตั้งศาลใหม่ บริเวณชายหาดยังมีบริการ ที่พัก เรือประมง ร้านอาหาร จากจุดที่ศาลฯ เรียบชายฝั่งไปอีกไม่ไกลจะมีร้านอาหารที่ชายทะเล แหมๆ มาทะเลทั้งที่ ยังไงๆ ก็เลยเที่ยงวันมาแล้ว ขอแวะชิมอาหารท้องถิ่นซักมือละกัน

ร้านยายปวด

:: ร้านอาหารในจังหวัดชุมพร
ต้องบอกว่ามาเมืองนี้ อาหารอร่อยสดเสมอ ตะเวณทานอาหารกันตลอดไม่ว่าจะเป็น มือเช้า เข้าต้มแกล้มทอดมันปลาอินทรีย์ มื้อเที่ยง “ร้านยายปวด” ซึ่งมือนี้จัดหนัก เราสั่งอาหารมาหลายอย่าง เช่น แกงส้ม แกงเหลือ ผัดฉ่า พร้อมข้าวร้อนๆ ส่วนอีกจานที่เป็นของโปรดของเราในวันนี้ เป็นปลาอินทรีทอดน้ำปลาที่อร่อยที่สุดในโลก รสชาตินั้นกลมกล่อมไม่เค็มมาก ทานปลากับข้าวสุข ตามด้วยน้ำแกงส้ม หรือแกงเหลืองก็อร่อยถูกลิ้นซะทุกจาน

“ร้านอาหารเฟรมทัวร์”

ส่วนอีกมื้อ...เราทานอาหารสไตล์ต่างชาติ ที่ “ร้านอาหารเฟรมทัวร์” ในตัวเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ผักขมราดชีส พิซซ่า ข้าวผัด และอีกมากมาย ซึ่งในแต่ละจานต้องบอกว่า..สุดยอดในชุมพรทั้งนั้น ปล่อยอารมณ์กันเรื่อยๆ จนถึงยามค่ำ เพื่อจะออกทะเลไปล่องเรือตกหมึก

:: ล่องเรือตกหมึก เรือที่มารับเรานั้นเป็นเรือขนาดไม่ใหญ่มากนัก เพราะเป็นเรือหาปลาชายฝั่ง ที่ดัดแปลงเพื่อมารับนักท่องเที่ยว นักเดินทางไปซึมซับกับวิถีชีวิตชาวประมงชายฝั่ง หลายคนในกลุ่มเราตื่นเต้นที่จะได้ออกทะเล หลายคนทำท่าทางบ่นๆว่าฉันจะเมาคลื่นไหมหนอ ตอนนี้คลื่นลมไม่แรงมาก ลมกำลังพัดเอื่อยๆ เย็นสบาย เรือวิ่งออกสู่ท้องทะเลไม่นานก็จอดนิ่ง ผู้ช่วยซึ่งเป็นพรานเบ็ดปลาหมึกตัวเล็ก ก็ทำการรื้อนำอุปกรณ์มาแจกลูกทัวร์ในเรือ พร้อมกับทำการสาธิตถึงวิธีการตกหมึก เหยื่อเราเรียกว่าโยทะกา ซึงเป็นเหยื่อปลอมที่มีสีสันงดงาม สะท้อนแสง และมีปลายเบ็ดมากมายติดที่เหยื่อ อ้าว!! แล้วของปลอมปลาหมึกจะกินเหรอ (มีผู้ถาม)... กินครับ... และแล้วการล่าก็เกิดขึ้น ทุกคนประจำที่ มุมใครมุมมัน พร้อมกับแสงไฟที่เปิดจากเรือหลายดวง ตอนนี้ละคะที่หลายคนถึง บางอ้อ!! เพราะการตกหมึก หรือเรียกว่าไดหมึกมาจากการใช้ไฟนี่เอง ไดหมึก มาจาก การติดเครื่องปั่นไฟให้ไฟสว่าง เมื่อไฟส่องลงผิวน้ำ ปลาตัวเล็กๆ ขนาดปลาซิวจะมาเล่นไฟกินแมลงที่ตกลงน้ำ ปลาตัวเล็กจะมีเกล็ดสีเงินที่สะท้อนแสงเวลาว่ายน้ำไปมา


ฉะนั้น...เหยื่อปลอม (โยทะกา) ของเรา จึงสะท้อนแสง ปลาหมึกจะแส่ส่ายสายหนวดที่แข็งแรงฮุบกินปลาน้อย ตอนฮุบเหยื่อนี้แหละครับสายเบ็ดจะตึง เราต้องกระตุกนิดหนึ่ง เบ็ดก็จะเกี่ยวปลาหมึกติดมา เป็นอาหารคน คือเข้าตำราปลาใหญ่กินปลาน้อย จริงๆ วันนี้ถือว่าเราโชคดีที่ตกปลาหมึกได้มากพอประมาณ ได้ปลาหมึกมาสามชนิด มีหมึกกะดองตัวอ้วนล่ำ หมึกกล้วยที่มีลำตัวยาวเป็นศอก หมึกหอมตัวใหญ่ๆ หมึกขึ้นจากทะเลใหม่ๆ ตัวใสมาก หมึกบนเตาไฟกลิ่นหอมมาก น้ำจิ้มรสจัดมาก พอเข้าปาก แหม..รสชาติแห่งความอร่อยจากของสดจากทะเล ซึมเข้าไปในลำคอ ไหลลงกระเพราะ จนถึงจิตใจของทุกคนเลยจริงๆ เราตกกินกันพอหอมปากหอมคอ แล้วจึงล่องเรือกลับเข้าฝั่งยามดึก เมื่อเช้าวันใหม่มาถึงเราจะออกเรือไปแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่มีในพื้นที่ และขอเรียกว่า...

เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่
เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่

:: ทะเลอ่าวไทยที่จังหวัดชุมพร
แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลมีมากมายในน่านน้ำทะเลฝั่งจังหวัดชุมพร เรือลำใหม่ถูกนำมารับที่หาดทรายรีจุดเดิม แต่วันนี้เป็นการดำน้ำชมโลกใต้ทะเล เที่ยวเกาะ เช่น เกาะแรด เกาะมะพร้าว เกาะลังกาจิว เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ เกาะมัตรา (เกาะตังกวย) เป็นต้น หลายคนดำผุดดำว่าย ดำแล้วก็โผล่ หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สวย สวยมากๆ โลกใต้ทะเล เหมือนได้เปิดหูเปิดตาไปชมอีกโลกเหมือนเพิ่งรู้ว่า...จังหวัดนี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์มากมาย และจากการเดินทางหลายวันทั้งไป บ้านคลองเรือ ล่องแก่งพะโต๊ะ ไปคลองสวีเฒ่า ไปบ้านท้องตมใหญ่ ไปชมสันทรายแห่งเดียวในไทยที่หาดบางเบิด ไปชมสวนลุงนิล สวนนายดำ ลงดำน้ำในทะเล ไปชมป่าต้นน้ำชายเลน ไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร สำหรับจังหวัดที่เป็นประตูลงใต้... เรานักเดินทาง ต้องยอมรับและยกนิ้วให้ว่า... จังหวัดชุมพรนั้น สวยงามอัศจรรย์ครบรสในแหล่งท่องเที่ยว...จริงๆ

คลองสวีเฒ่า

บ้านท้องตมใหญ่

ล่องแก่งพะโต๊ะ

:: ข้อมูลจำเพราะ ชุมพรเป็นเมืองโบราณ มีประวัติศาสตร์กว่าพันปี เป็นแหล่งชุมนุมไพร่พลในอดีต สันนิษฐานว่าชนกลุ่มแรกที่มาอยู่อาศัย คือ พวกเชื้อสายเผ่า ออสโตรเนเชียน ที่อพยพมาจากจีนตอนเหนือ เมื่อราวสามพันปีผ่าน ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงมีลำน้ำไหลผ่าน ทุกสายจะรวมตัวกันก่อนลงทะเลอันดามันทางด้านทิศตะวันตก อ่าวไทยด้านตะวันออก มีภูเขา เกาะแก่งในทะเลกว่า 42 เกาะ จนนำธรรมชาติมาพูดกันว่า ชุมพรเมืองแห่ง หยดน้ำจากภูผาสู่มหานที และอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 498 กม. ชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ยาว 222 กม. ฝั่งตะวันตกเป็นเทือกเขาตะนาวศรีและเทือกเขาภูเก็ต ซึ่งเป็นเขตชายแดนไทย-พม่า


สวนลุงนิล


“เปิดโลกทะเลชุมพร ประจำปี 2556”
22-26 มีนาคม 2556 ณ ลานอเนกประสงค์ชายหาดปากน้ำชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร “สีสันทะเลไทย...ที่ชุมพร...ความงดงามและวิถีชีวิต” นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ,นายอุทัย วรมาศกุล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานชุมพร กล่าวถึงกิจกรรมในงานเปิดโลกทะเลชุมพร
• ประติมากรรมทรายชาดหาด สื่อให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของ 10 ประเทศอาเซี่ยน เช่น หนุมานอมพลับพลา (ไทย) เจดีย์ชเวดากอง (พม่า) พระธาตุหลวง (ลาว) สิงโตทะเลพ่นน้ำ (สิงคโปร์) นครวัด (กัมพูชา)
• มองผ่านเลนส์สีสันทะเลไทยที่ชุมพร : ความงดงามและวิถีชีวิต
• การแสดงและจัดจำหน่ายสินค้า Otop โซนชุมพรคอฟฟฟี่วัลเลย์ โซนรังนกวัลเลย์
• นิทรรศการ "มหัศจรรย์โลกทะเลชุมพร : สีสันและวิถีชีวิต
• กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว แพคเกจทัวร์ ราคาสุดประหยัด (3 วัน 2 คืน) รวมที่พักอาหารและนำเที่ยว : มาเป็นครอบครัว คู่สมรส Re-Honney Moon และชาวชุมพรชวนเพื่อนเที่ยวบ้าน เพียงแสดงบัตรประชาชน มอบส่วนลดพิเศษจาก ราคา 4,990 บาท เหลือเพียง 2,999 บาท (จำนวนจำกัด) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 089-5003363

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : มนตรี ปิยมิตรอำนวย , พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ และ วีระศักดิ์ ภักดี
เอื้อเฟื้อการเดินทาง

•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดชุมพร

ประสานงาน
• คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ 089-500-3363
   เพื่อนท่องเที่ยว (Friend TravelTel)  www.friendtravelthai.com
• คุณพิพัฒน์ รัตนากร (คุณเอก) 081-6764900FAME TOUR & SERVICEl
   Fame Italian Restaurant 188/20-21 Saladan Rd. Ampher Muang CHUMPHON
   Tel.077-571077
   Email :akeychumphon@hotmail.comwww.chumphon-kohtao.com

 
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณมนตรี ปิยมิตรอำนวย , คุณพรชัย ตั้งวิกขัมภ์ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.comPackage # เกาะเต่า - นางยวน ( พักเกาะเต่า 2 คืน ) Easy Package
[ Package # 1 เริ่มต้นที่ 5,000 ] [ Package # 2 เริ่มต้นที่ 5,100 ]
เริ่มต้นที่ชุมพร เดินทางได้ทุกวัน ตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป
5,000
3 วัน 2 คืน
[รหัส SP24]
เกาะเต่า - นางยวน ( พักเกาะเต่า 2  คืน ) Pro!! สุดจี๊ด เริ่มต้น 6,950 บาท    
เดินทางได้ทุกวัน...ตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป  
6,950
4 วัน 3 คืน
[รหัส S24]


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ....   คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร" โลกทะเลชุมพร 2557   จ.ชุมพร
คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร"
อ่านต่อ...
เกาะนางยวน..เย้ายวลใจ สุด..สุด..  จ.ชุมพร เกาะนางยวน   จ.ชุมพร
สัมผัสความสุขสงบอันล้ำลึก ของวีถีธรรมชาติ
ที่สวยงาม ของโลกใต้ท้องทะเล
อ่านต่อ...
  ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ... ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ...   จ.ชุมพร ยังมีอะไรอีกเยอะเลย ที่หลายๆ คนไม่ทราบว่า ชุมพรมีของดีของแปลก อ่านต่อ...
เกาะเต่า..เกาะมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลอ่าวไทย ตอนที่# 1 เกาะเต่า   จ.ชุมพร
เกาะมหัศจรรย์.. แ่ห่งท้องทะเลอ่าวไทย
อ่านต่อ...
  โลกทะเลชุมพร...สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย โลกทะเลชุมพร 2556   จ.ชุมพร
สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อ่านต่อ...
เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง  
จ.ระนอง
แหล่ง มรดกทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์
อันทรงคุณค่า
อ่านต่อ...
  เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  กับ นุ บางบ่อ เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร   จ.ชุมพร
กับ นุ บางบ่อ   อ่านต่อ...
ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง  
จ.ระนอง
ณ ดินแดนแห่งนี้ยังคงซึ่งธรรมชาติ ไว้ได้ดีจริงๆ
อ่านต่อ...
  มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน  จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
ล่องแพ..แล พลับพลึงธาร  ณ คลองนาคา จ.ระนอง ล่องแพ แล พลับพลึงธาร  จ.ระนอง
ความงามของดอกพลับพลึงธาร ไม้น้ำหายากซึ่งพบที่เดียวในเมืองไทย อ่านต่อ...
 
โลกทะเลชุมพร
โลกทะเลชุมพร 2553   จ.ชุมพร
ปล่อยอารมณ์..ปล่อยภาระทั้งหมด   มีเพียงเรากับทะเลและเพื่อนๆ อ่านต่อ...
เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก จ.ชุมพร เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก
จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
  สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น" สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
อ่านต่อ...