ดูโปรแกรมสำหรับทริปนี้...
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร

ขอเชิญชวนท่องเที่ยว..
."จิบกาแฟ..แลเหยี่ยว..เที่ยวชุมพร"

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ เครือข่ายศึกษาและอนุรักษ์นกล่าเหยื่อในทวีปเอเชีย Asian Raptor Research and Conservation (ARRCN) กลุ่มศึกษาเหยี่ยวและนกอินทรีในประเทศไทย Thai Raptor Group (TRG) อำเภอปะทิว องค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่ง เทศบาลตำบลบางสน และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวแหล่งดูเหยี่ยวอพยพเขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร “จิบกาแฟ แลเหยี่ยว” ในระหว่างวันที่ 20-23 ตุลาคม 2555 โดยมีพิธีเปิดศูนย์การศึกษานกล่าเหยื่อในประเทศไทย ในวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2555 บริเวณเขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร และในวันที่ 20 ตุลาคม 2555 จะมีการจัดประชุมเชิงวิชาการนานาชาติ ภายใต้ โครงการ “เสวนาประสาเหยี่ยว” ณ โรงแรมนานาบุรี ตำบลท่าตะเภา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ร่วมฟังการบรรยาย หัวข้อ “การจำแนกชนิดนกเหยี่ยวอพยพนานาชาติ (Field Raptor Identification Course 2012) พร้อมการฝึกจำแนกชนิดภาคสนาม ณ เขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร อีกด้วย

นายอุทัย วรมาศกุล ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานชุมพร กล่าวว่า... ในช่วงตลอดเดือนตุลาคมของทุกปี บรรดานกล่าเหยื่อนานาชนิดจะรวมกลุ่มกันอพยพย้ายถิ่นมาจากแถบซีกโลกเหนือ หนีอากาศหนาวมายังพื้นที่ที่อบอุ่นแถบเส้นศูนย์สูตร ซึ่งจะอพยพผ่านส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู พื้นที่จังหวัดชุมพร แต่ละปีมีนกอพยพมากกว่า 1 แสนตัว เช่น เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน ,ญี่ปุ่น,เหยี่ยวหน้าเทา,เหยี่ยวผึ้งและเหยี่ยวกิ้งก่าดำ ในการดูนกเหยี่ยวอพยพ เป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ต้องการศึกษานกล่าเหยื่อ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับจำนวน และปริมาณการอพยพย้ายถิ่นของนกล่าเหยื่อ เพราะว่าโดยธรรมชาตินกล่าเหยื่อนั้นมักจะพบเห็นได้ยาก และถ้าหากนกล่าเหยื่อบางชนิด กำลังเกาะต้นไม้จะไม่สามารถจำแนกได้ง่าย การเฝ้าดูนกล่าเหยื่อที่บินอพยพจึงเป็นการเปิดโอกาสให้นักดูนกหรือผู้ที่สนใจพบเห็นนกล่าเหยื่อได้เป็นจำนวนมาก และสามารถจำแนกชนิดชุดขนและวัยของนกได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ยังมีการจัดงานเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11 ประจำปี 2555 โดย สำนักงานเทศบาลตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 2555 มีพิธีเปิดงานในวันที่ 20 ตุลาคม 2555 เวลา 09.30 น.-10.00 น. บริเวณเทศบาลตำบลท่ายาง หมู่ที่ 5 ต.ท่ายาง กิจกรรมภายในงาน อาทิ บรรยายการดูนกเบื้องต้น การเพ้นท์เสื้อ การประดิษฐ์ดอกไม้จากวัสดุเหลือใช้ การทำผ้าบาติก การแสดงจากนักเรียนและประชาชน เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
- คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2579-0058-9 ต่อ 2226/6606
- www.thairaptorgroup.com
- www.facebook.com/ThaiRaptoGroup.TRG
- เทศบาลตำบลบางสน โทร.077-591003
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทร. 0-7750-1831 / 0-7750-2775-6

ดูโปรแกรมสำหรับทริปนี้...


:: เหยี่ยวอพยพ กับสายลมใต้ปีก : จ.ชุมพร

เหมันต์ฤดูทางตอนเหนือของโลกเย็นยะเยือก นกหนีหนาวบินไปถึงที่ใด น้ำหลากไหลไปเป็นสายน้ำ หลายสิ่งกับอากาศตามฤดูกาล ส่งผลให้นกล่าเหยื่อโบยบินหาแหล่งอาหารกับอากาศอันอบอุ่น ในธรรมชาติที่แผ่นดินอันอบอุ่น ใกล้เส้นศูนย์สูตร...

:: ลมอุ่นใต้ปีก

เมื่อยืนอยู่ที่สูงเราจะรู้ว่า ยิ่งสูง ยิ่งหนาว รวมถึง ลมพัดแรง มาปีนี้ ผมจึงปีนภูเขาอยู่ที่สูงๆ บ่อยๆ แถมปีนี้มีโอกาสได้ชมของแปลกหลากหลายอย่างในประเทศไทย ซึ่งตอนที่แล้ว ผมจะบอกว่าอยู่กับป่า สัตว์ป่า และท้องทะเล และได้นำเสนอ เรื่องพลับพลึงธารไปแล้ว มาวันนี้ มีอีกสิ่งที่แปลกที่ต้องบอกว่า หนึ่งปีมีให้ชมเพียงครั้งเดียว คือ การเดินทางอพยพของนกเหยี่ยวในสายพันธุ์ต่างๆ ที่นักสำรวจสามารถพบเห็น และตั้งชื่อจดบันทึก เช่น เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวชิครา เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น เหยี่ยวหน้าเทา เหยี่ยวกิ่งกาดำ เหยี่ยวแดง (พบมากแถวปากน้ำทั่วไป) เหยี่ยวดำ เหยี่ยวนกเขาหงอน เหยี่ยวทุ่ง หรือเจ้าเวหาอินทรีปีกลาย และนกประจำถิ่นอีกหลายชนิด ส่วนวันนี้แบกกล้องพร้อม เลนด์ 400 mm. จะมาบันทึกภาพนก ส่วนจะได้นกสายพันธุ์ใดบ้าง ก็ลองชมดู...ครับ ตอนนี้ไปจนถึงปลายปี ในแถบบ้านเรา ท่านอาจจะเห็นนกเหยี่ยวในพื้นที่ทั่วๆ ไป ในส่วนต่างๆ ของประเทศบ่อยกว่าช่วงเดือนอื่นๆ แต่ครั้งนี้นักวิชาเกิน ที่เรียนรู้จากโลกความเป็นจริงอย่าง นายเอกเขนก ขอออกตัวก่อนว่า ความรู้เรื่องการบิน การเดินทางของนกนั้นมีน้อย แต่ก็ได้รับความรู้จากบางท่านที่คณะเรากำลังเดินทางไปหา  และออกไปชมการเดินทางของนกอพยพพร้อมๆ กันจากการพูดคุยกับท่าน... ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยว (ททท.) จังหวัดชุมพร นายอุทัย วรมาศกุล กล่าวว่า ผู้รู้ได้อธิบายว่า มวลอากาศร้อนกับกระแสลม ลมอุ่นใต้ปีกมีความจำเป็นต่อการบินอพยพของนกล่าเหยื่อ การเดินทางย้ายถิ่นฐานระยะไกลนั้น จะมีช่วงเวลาอพยพที่แตกต่างกัน นกล่าเหยื่อมีโครงสร้างร่างกาย เอื้อประโยชน์จากมวลอากาศร้อนกับกระแสลม เพื่อบินอพยพในเวลากลางวัน มวลอากาศร้อนเกิดจากดวงอาทิตย์ที่สะสมอยู่บนผิวโลก แล้วค่อยๆ คายความร้อนออกมา ไอความร้อนจะค่อยๆ ลอยตัวสูงขึ้น รวมตัวกันจนมีความหนาแน่น ส่วนกระแสลมส่งท้ายนั้น มีส่วนสำคัญที่ทำให้นกบินได้เร็วขึ้นและไกล และจะยิ่งมีความจำเป็นมากยิ่งขึ้น ถ้าหากนกบางตัว จำต้องบินข้ามทะเล ทั้งหมดนี้ที่กล่าวมาพอสังเขป ก็ให้พอรู้ว่านกบินมาไกลๆ ได้อย่างไร และนกลดพลังงานในระหว่างการกระพือปีกอพยพ มาได้อย่างยาวไกล...
:: จุดพบเห็นการบินย้ายถิ่น

เดือนกันยายนภูมิอากาศทางตอนเหนือของโลก แถบประเทศรัสเซีย มองโกเลีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เริ่มมีหิมะและหนาวเย็น ส่งผลให้นกล่าเหยื่อทั้งหลาย ที่อาศัยอยู่แถบซีกโลกตอนเหนือ เริ่มขาดแคลนอาหาร นกเหล่านี้ จึงต้องเดินทางลงมาทางซีกโลกใต้ ซึ่งมีอากาศอบอุ่น อาหารอุดมสมบูรณ์ ในฤดูกาลเช่นนี้ ตามแหล่งน้ำ ป่าเขาเราจึงมักพบ ทั้งนกประจำถิ่น นกอพยพ และนกล่าเหยื่ออย่างเหยี่ยว แต่หากจะดูนกล่าเหยื่อแบบไม่ผิดหวัง ก็ต้องเลือกพื้นที่ บริเวณแหลมมลายูแถบจังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง ซึ่งจุดนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเฝ้าดูฝูงนกล่าเหยื่อ ที่บินผ่านเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน นับเป็นแสนตัวในแต่ละปีของช่วงเดือนกันยายน ตุลาคมของทุกปี หากใครพลาดปีนี้ ก็รอปีต่อไป ซึ่งช่วงนี้ผมไปมาหลายจุด ตั้งแต่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (พบบินเป็นฝูงที่อ.ปากช่อง) ภาคใต้ที่จังหวัดพัทลุง (ทะเลน้อย) ระนอง (แถวท่าเรือขึ้นปลา และท่าเรือข้ามไปวิกเตอเรียพอยต์) ประจวบคีรีขันธ์ (เขาเรด้าห์) และจังหวัดชุมพร (เขาดินสอ,บ้านอู้ตะเภา-ท่ายาง) ซึ่งทุกที่ที่ไปไม่ผิดหวังต่อลีลาการบินด้วยลมใต้ปีก สำหรับนกล่าเหยื่อบินอพยพย้ายถิ่น มักจะใช้เส้นทางฝั่งตะวันตกของจังหวัดชุมพร  บริเวณแนวเทือกเขาตะเนาศรี เพราะกระแสลมจะยกตัวขึ้นสูงเมื่อลมประทะกับภูเขา

:: สาเหตุการอพยพย้ายถิ่น
ก่อนที่สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลง ระดับอุณหภูมิลดลงเรื่อยๆ หิมะตกหนัก น้ำเป็นน้ำแข็ง จึงเป็นแรงกระตุ้น ส่งสัญญาณต่อนักล่าเหยื่อ ให้กินอาหารมากขึ้น เพื่อสะสมพลังงานในรูปแบบของไขมัน ใช้เป็นพลังงานในการบินย้ายถิ่น...
จากข้อมูลของแหล่งข่าวกล่าวว่า ในราวเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน นกส่วนใหญ่จะบินโดยไม่หยุดแวะพัก มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่แวะพักหากินระหว่างทางในแต่ละวัน เมื่อถึงเวลาเย็นจะพักผ่อนในเวลากลางคืน เพื่อเตรียมตัวอพยพในวันรุ่งขึ้น เป็นแบบนี้ทุกวันจนกว่าจะถึงเป้าหมาย ในบริเวณแถบประเทศใกล้เส้นศูนย์สูตร เช่น ประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เป็นต้น และนกล่าเหยื่อเหล่านี้ จะบินอพยพกลับ เพื่อไปทำรังวางไข่อีกครั้งในราวเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ของปีถัดไป...


ข้อมูลจำเพราะ
ด้วยสภาพอากาศอบอ้าวถึงร้อน การเตรียมตัวดูเหยี่ยวอพยพ จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ เช่น หมวกกันแดด แว่นกันแดด (ถนอมสายตา) เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ครีมกันแดด กล้องสองตาและกล้องตาเดียว (สโคป) นอกจากนี้ควรเตรียมคู่มือ ข้อมูลเกี่ยวกับการชมนกอพยพ...


ดูโปรแกรมสำหรับทริปนี้...
เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดชุมพร
ที่อำนวยความสะดวก และเอื้อเฟื้อการเดินทาง
111/11-12 ถ.ทวีสินค้า ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร 86000 โทร. 077-501831
Email : friendtravel2003@hotmail.comในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ....   คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร" โลกทะเลชุมพร 2557   จ.ชุมพร
คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร"
อ่านต่อ...
เกาะนางยวน..เย้ายวลใจ สุด..สุด..  จ.ชุมพร เกาะนางยวน   จ.ชุมพร
สัมผัสความสุขสงบอันล้ำลึก ของวีถีธรรมชาติ
ที่สวยงาม ของโลกใต้ท้องทะเล
อ่านต่อ...
  ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ... ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ...   จ.ชุมพร ยังมีอะไรอีกเยอะเลย ที่หลายๆ คนไม่ทราบว่า ชุมพรมีของดีของแปลก อ่านต่อ...
เกาะเต่า..เกาะมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลอ่าวไทย ตอนที่# 1 เกาะเต่า   จ.ชุมพร
เกาะมหัศจรรย์.. แ่ห่งท้องทะเลอ่าวไทย
อ่านต่อ...
  โลกทะเลชุมพร...สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย โลกทะเลชุมพร 2556   จ.ชุมพร
สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อ่านต่อ...
เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง  
จ.ระนอง
แหล่ง มรดกทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์
อันทรงคุณค่า
อ่านต่อ...
  เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  กับ นุ บางบ่อ เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร   จ.ชุมพร
กับ นุ บางบ่อ   อ่านต่อ...
ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง  
จ.ระนอง
ณ ดินแดนแห่งนี้ยังคงซึ่งธรรมชาติ ไว้ได้ดีจริงๆ
อ่านต่อ...
  มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน  จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
ล่องแพ..แล พลับพลึงธาร  ณ คลองนาคา จ.ระนอง ล่องแพ แล พลับพลึงธาร  จ.ระนอง
ความงามของดอกพลับพลึงธาร ไม้น้ำหายากซึ่งพบที่เดียวในเมืองไทย อ่านต่อ...
 
โลกทะเลชุมพร
โลกทะเลชุมพร 2553   จ.ชุมพร
ปล่อยอารมณ์..ปล่อยภาระทั้งหมด   มีเพียงเรากับทะเลและเพื่อนๆ อ่านต่อ...
เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก จ.ชุมพร เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก
จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
  สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น" สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
อ่านต่อ...