:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

วัดร่องขุ่น : จ.เชียงราย
สถาปัตยกรรมศิลป์ประดับสามไตรโลกธาตุ

เบิกฟ้า...เปิดอรุณรุ่ง ทอแสง ยอยศ ส่องช่อฟ้าลายปูนปั้น พระพายพัด สัมผัสต้องที่กาย-ใจ ถ้าใจไหว อายัตนะ-หก รับรู้ว่าวัตถุ จิตปรุงแต่ง เป็นงานศิลป์ประดับไว้ที่เมืองโลก งามงานชิ้นนี้ ดังกระจายไปสุดไกลถึงสุดขอบจักวาล ทะลุม่านเหนือกาลเวลา ลือลั่น ในงานศิลป์ชิ้นเอก สถาปัตยกรรมศิลป์ มีศิลป์ ประดับไว้ ให้เห็นเด่นสง่า ดังเรืองรองไปทั่วสามแดนไตรโลกธาตุ...และโลกา...


" ศิลปินแห่งชาติ "

ความเชื่อมั่นบวกแรงศรัทธา สามารถผลักดันให้บุคคล ก่อเกิดแรงบันดาลใจ ผลิตผลงานที่ยิ่งใหญ่ออกมาได้เสมอ ถึงแม้ขณะนี้จะเป็นยามเช้า ในบรรยากาศเมฆาบดบังฟ้า แต่ผู้คนก็มิเคยขาดสาย ที่จะเดินทางมาสัมผัส งานศิลป์ชิ้นเอกของศิลปินแห่งชาติ ที่สร้างงานโดย.. อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ้งในผลงานชิ้นเอกๆ ของท่านอาจารย์นั้นมีโด่งดังอยู่มากมาย จนเป็นคำจำกัดความที่ผู้เขียนคอลัมน์นี้ เวลาได้ไปเห็นงานสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้าง หรือ จิตรกรรมภาพวาดตามสถานที่แห่งอื่น มักจะพูดเสมอว่า งานชิ้นนี้ได้รับอิทธิพลจากอารยะธรรมอาจารย์เฉลิมชัย พอสอบถามผู้ควบคุมงานก็มักจะได้คำตอบว่า...ผู้คุมงานและเขียนลวดลายนั้น เป็นลูกศิษย์ที่อาจารย์ผลิตออกมา
:: วัดร่องขุ่น

ในปัจจุบันกาล..จึงงดงามด้วยความประณีตบรรจง ราวกับว่าศิลปินผู้สร้าง ได้ยกแดนสรวงสวรรค์ มาไว้บนผืนแดนดินแห่งโลกมนุษย์ สถานที่โดยรอบๆ ศาสนสถาน  จึงถือได้ว่า มีความโดดเด่นสำคัญต่อจังหวัดและมวลมนุษยชาติ หากใครเห็นคงได้แง่คิด เกิดคติธรรมแฝงอยู่ในชิ้นงาน คล้ายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเรา ใฝ่ปฏิบัติดี ในทางธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ในทุกขณะจิต หากจิตละเอียด แล้วพิจารณาเดินชมไปเรื่อยๆ ยิ่งเห็นถึงความอลังกาลที่เหนือกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงช่อฟ้า ใบระกา ที่แตกต่างไปจากวัดแห่งอื่น ยิ่งมองเห็นตัวพระอุโบสถเน้นสีขาวบริสุทธิ์แล้วนั้น จึงเข้าใจว่าเป็นการสื่อถึงพระบริสุทธิคุณ  ขณะที่กระจกสะท้อนวาววับ ส่องประกายระยิบระยับ หมายถึง ปัญญาธิคุณของพระพุทธองค์ ที่ส่องโชติช่วงแทงตลอดไปทั่วทั้งจักวาลแห่งสามไตรโลกธาตุ   นอกจากนี้ยังมีจิตกรรมฝาผนังในตัวโบสถ์ ซึ่งหากมาแล้วไม่ควรพลาดชม ถึงแม้ว่าจะมีสิ่งก่อสร้างในงานศิลป์เพิ่มขึ้นอีกในบริเวณที่ยังสร้างไม่เสร็จ   แต่งานศิลป์เท่าที่มีอยู่ ก็ได้สร้างความสุขทั้งภายนอกภายในแห่ง กาย วาจา ใจ แก่ผู้มาเยือนอย่างเราๆ หากยังอยู่ในจังหวัดเชียงราย ยามเย็นขอแนะนำอีกผลงานศิลป์


:: หอนาฬิกาเปลี่ยนสี

หอนาฬิกาที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นอีกหนึ่งผลงานโดดเด่นกลางใจเมือง ของศิลปินแห่งชาต ด้วยความเป็นอาจารย์เฉลิมชัย หอนาฬิกาในเมืองจึงไม่ธรรมดา ด้วยลวดลาย อ่อนช้อย อลังกาล เปลี่ยนสีได้ ในการเปลี่ยนสีนั้น จะมีการเปิดบรรเลงเพลงไปตามแสง สี เสียง ซึ่งหากใครมาจังหวัดนี้แล้ว ต้องไม่พลาดชม จนเรียกได้ว่า... ถ้ามาเชียงรายไม่เห็น หอนาฬิกาเปลี่ยนสี่ ถือว่ามาไม่ถึงตัวจังหวัด ส่วนรอบๆ บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาในปัจจุบันนั้น มีแหล่งกิน ดื่ม ช็อปปิ้ง ชื่อดัง ไว้ครบครัน  และหากเดินไปอีกไม่ไกล ก็จะถึงถนนคนเดิน สำหรับวันนี้ ค่ำมืดมาถึงแล้ว ผู้คนมากมายทั้งหนุ่มสาวมากมายมาถึงแล้ว ผู้ชมอื่นรวมทั้งผู้เขียนพร้อมแล้ว ผมเองก็จะจากลาท่านผู้อ่านแล้ว เพราะตอนนี้ทุกคนต่างตั้งใจรอเวลา เวลาหอนาฬิกาเปิดแสดง หอนาฬิกาเปลี่ยนสี ในรอบเวลา 21.00 น. เวลานี้...เป็นเวลาที่ตั้งใจ มายื่นฟังเพลงบรรเลงพร้อมนาฬิกาเปลี่ยนสี ที่เปลี่ยนแปลง...

ข้อมูลจำเพราะ
นอกจากงานศิลป์ที่กล่าวมาแล้ว ยังสามารถเข้าชมผลงานภาพจิตรกรรมพุทธศิลป์ ของอาจารย์เฉลิมชัย ภายในห้องจัดแสดงที่อยู่ภายในอาคารในบริเวณวัด


เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103
อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 ,
089-403-6920 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com
แผนที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย

วัดร่องขุ่น เชียงราย สถาปัตยกรรมศิลป์ เด่นสง่า ดังเรืองรอง ไปทั่วสามแดนไตรโลกธาตอ่านต่อ...   ซากุระ-ชา-กาแฟ-โฟว์วิล-ทูเลก..บนภูดอย จ.เชียงราย ซากุระ-ชา-กาแฟ-โฟว์วิล-ทูเลก..บนภูดอย เชียงราย ด้วยระยะทางที่ยาวไกลงานนี้จึงต้องบอกว่า คงต้องนั่งรถเดินทางไม่ต่ำกว่า 1,000 Km. อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และี่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com