:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
         :: จังหวัดเชียงใหม่  เที่ยวโครงการหลวง
ชวนกันแอ่วดอยตามรอยพ่อหลวง สัมผัสอากาศหนาว ชมทิวเขาสายหมอก ในโครงการหลวงและพื้นที่ใกล้เคียง ในการตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา...

สายหมอกยามเช้า...ยังคงแผ่ปกคลุมยอดดอยสูง หากมองจากหน้าต่างเครื่องบิน เครื่องบินวันนี้มีสั่น และมีเสียงมาตามสายว่าคลื่นลมปรวนแปร แต่หากจะพูดถึงภูเขาสูง อากาศหนาวเย็นตลอดปี คงหนีไม่พ้นภาพจังหวัดเชียงใหม่ลอยอยู่ในหัว ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีชื่อเสียงในแหล่งท่องเที่ยวตามดอยสูง รวมถึงมีโครงการหลวงในหลายพื้นที่บนยอดดอย ยิ่งปีนี้เชียงใหม่อยู่ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง จึงทำให้อากาศบนยอดดอยยังคงหนาวเย็น เย็นสบาย สดชื่น สายหมอกพัดโชยเหนือยอดเขา รวมถึงมีความสวยงามของดอกไม้หลากสีสันที่บานสะพรั่ง แต่งแต้มให้ยอดดอยสูงสวยงามตลอดมา...


และหากการเดินทางไปยังที่ใหม่ๆ เป็นการเพิ่มการเรียนรู้ การเดินทางตามรอยพ่อของแผ่นดิน คือ การเรียนรู้คุณค่าความงามของผืนแผ่นดิน ที่เมื่อแผ่นดินมีการพัฒนา ได้มอบอาหาร ได้มอบความอุดมสมบูรณ์ให้กับชีวิต ทั้งในด้านอาหารที่ปลอดภัย หล่อเลี้ยงประเทศ ป้องกันผืนป่า เพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านที่เพาะปลูก รวมไปถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

ณ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม
นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม เปิดเผิยว่า...เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ของการเดินทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ จึงร่วมรณรงค์ส่งเสริมในแหล่งท่องเที่ยวโครงการหลวง ซึ่งใช้ชื่อโครงการว่า "ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา" เรียกว่า...จับกระแสในมิติการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ ทั้งการเกษตร การรักษาสิ่งแวดล้อม วิถีท่องเที่ยวชุมชน โดยเฉพาะองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพระสกนิกรของพระองค์ ที่ได้ทรงมีพระราชดำริทรงก่อตั้งโครงการหลวง โครงการพระราชดำริ มากมายหลายโครงการบนดอยสูง ซึ่งในความหมายของคำว่า...ตามรอยพิพัฒน์นั้น เราอยากแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ที่ได้มีการพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับในเชิงการท่องเที่ยวนั้น จะเห็นว่า ส่งผลดีต่อประชาชนในพื้นที่ โดยจะเห็นว่ามีโครงการหลวงหลายแห่งในหลายโครงการ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยสัดส่วนจังหวัดเชียงใหม่นั้น ชาวยุโรปยังคงมาเป็นอันดับต้นๆ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ถึง 60 % จีน 20 % ที่เหลืออีก 20 %เป็นชาวมาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย เป็นต้นแต่หากเป็นช่วงเทศกาล ถึงแม้ว่าจะมีที่พักโรงแรมมากมาย ก็ต้องบอกว่าควรจะจองมาก่อนล่วงหน้า ครั้งนี้เพื่อเปิดมุมมองใหม่ผ่านการท่องเที่ยว ที่เกิดจากการเดินทางท่องเที่ยวได้ด้วยตนเอง ทาง ททท. สำนักงานเชียงใหม่ ยังได้จัดทำคู่มือแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว "ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา" ใน 6 เส้นทาง เพื่อสะดวกต่อการเดินทางในพื้นที่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการหลวงต่างๆ ที่มีในพื้นที่ จะเป็นประโยชน์ต่อนักเดินทาง สร้างหัวใจในการรักการท่องเที่ยว พร้อมอนุรักษ์และเป็นการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ จากการออกเดินทาง


:: นายสมชาย เขียวแดง ผู้อำนวยการโครงการหลวงดอยอินทนนท์ อ่างขาง เปิดเผยว่า...จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีอุณหภูมิเหมาะสม มีธรรมชาติที่งดงาม และยังเป็นพื้นที่ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงได้พัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ที่มีความเป็นอยู่ลำบาก ยากจน ขาดคุณภาพชีวิตที่ดี จึงได้มีการก่อตั้ง "โครงการหลวง" ขึ้นในปี พ.ศ. 2512 โดยมี หม่อมเจ้าภัศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระราชโองการ ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการ โดยปัจจุบันมีโครงการหลวง โครงการในพระราชดำริในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 แห่ง ซึ่งทั้งหมดมีบทบาทในการช่วยเหลือประชาชน แต่อีกบทบาทหนึ่งของงานโครงการหลวงยังมีส่วนในการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะเห็นได้จากโครงการหลวงหลายแห่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมในพื้นที่ ดังนั้นวันนี้ เราจึงร่วมกับ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ จัดงานโครงการ "ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง" ซึ่งโครงการที่โดดเด่น และเกิดการพัฒนากับพื้นที่ใกล้เคียงมาอย่างต่อเนื่อง ทางโครงการหลวงพร้อมให้บริการนั้น มี 6 เส้นทางด้วยกันดังนี้

:: เส้นทางที่ 1. ชวนกันแอ่วดอย...ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางอ่างขาง-เชียงดาว-ห้วยลึก” (สถานีเกษตรหลวงอ่างข่าง-ศูนย์พัฒนาโครงการห้วยลึก) เส้นทางท่องเที่ยวสายนี้ ดังมานานแล้ว เป็นหมุดปักจุดหมายของนักท่องเที่ยวมายาวนาน เพราะดังด้วยตัวโครงการ ดังด้วยพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น ไร่ดอกท้อ ดอกนางพญาเสือโคร่ง แปลงปลูกชา ใบเมเปิล สายหมอกในหุบเขา ล้วนสร้างความประทับใจต่อนักเดินทางอย่างผม จนเรียกว่าถ่ายรูปเพลิดเพลินจนลืมผ้าพันคอ เอิกๆๆๆ..... ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เคยเขียนลงหนังสือนิตยสารไปแล้ว และสามารถอ่านเรื่องต่อเนื่องได้ที่ www.เพื่อนท่องเที่ยว.com / • สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทร.053-696489

อ่านเรื่อง "อ่างขาง" ได้ที่นี่เลยครับ...

อ่านเรื่อง "อ่างขาง" ได้ที่นี่เลยครับ...

:: เส้นทางที่ 2. ชวนกันแอ่วดอย...ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางจอมทอง-อินทนนท์-แม่แจ่ม” (สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์-ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง) เส้นทางสายนี้เป็นอีกเส้นทางที่โด่งดังโดดเด่นมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สายพันธุ์พืชแบบเทือกเขาหิมาลัย เกล็ดน้ำแข็งบนยอดหญ้า เดินป่ากิ่วแม่ปาน กุหลาบพันปี รับพลังงานออร่ากิ่วแม่ปาน สถานที่ใกล้เคียงยังมีมวลดอกไม้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น นางพญาเสือโคร่ง ขุนแม่กลาง แปลงเพราะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี บ่อเลี้ยงปลาสเตอร์เจียน ปลาเทรา เป็นต้น และก่อนกลับ ที่ฮิตติดลมบนคือ แวะซื้อของฝากด้วยผลไม้ยอดฮิตสตรอเบอร์รี่
• บ้านพัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ที่ให้บริการที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ โทร.053-286771-2 ต่อ 14-15
•
ขุนแม่กลาง โทร.053-286777-8

:: เส้นทางที่ 3. ชวนกันแอ่วดอย...ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางแม่โถ-ห้วยต้ม" (ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ) เป็นพื้นที่ที่ผู้เขียนยังไม่เคยเข้าไปเยี่ยมเยือน แต่สถานที่ใกล้เคียงที่โด่งดังนั้นคือ อช.แม่โถ โทร.053-818348 ภายในมีที่พัก โฮมสเตย์ ลานกางเต้นท์ , อช.ออบหลวง โทร.053-315302 เป็นช่องเขาแคบขาดที่มีหน้าผาหิน และใกล้เคียงมีแปลงป่าสนเมืองหนาว , ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม จ.ลำพูน โทร.053-518059 และใกล้เคียงศูนย์มี วัดพระบาทห้วยต้ม วัดที่มีความอลังการงดงาม

:: เส้นทางที่ 4. ชวนกันแอ่วดอย...ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางแม่ริม-สะเมิง" (ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย-สวนพฤกษศาตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์-สถานีเกษตรหลวงปางดะ-อุทยานหลวงราชพฤกษ์) พื้นที่เส้นทางสายนี้ ขับรถลัดเลาะไปตามขุนเขา ภายในโครงการมีสถานีวิจัยมีแปลงผัก แบบนาขั้นบันไดตามไหล่เขาให้เยี่ยมชมทั้งสองโครงการคือ โครงการหนองหอย โทร.081-950-9767 และสถานีเกษตรปางดะ โทร.053-378046 ที่เน้นปลูกพืชผักเมืองหนาวและดอกกุหลาบ และที่สถานีนี้เองถ่ายรูปเพลินจนลืมผ้าพันคอผืนที่สอง เอิกๆๆๆๆ ส่วนพื้นที่ท่องเที่ยวนั้น...นักเดินทางนิยมไปแวะถ่ายรูปและเช่าที่พักที่ ม่อนแจ่ม โทร.081-8063-993 รวมถึงเดินทางศึกษาเส้นทางธรรมชาติที่ สวนพฤกษศาตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โทร.053-313300

:: เส้นทางที่ 5. ชวนกันแอ่วดอย...ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางวัดจันทร์-กัลป์ยาณิวัฒนา” (ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์-อำเภอกัลยาณิวัฒนา โทร.053-215981) เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าสนสองใบและสามใบ มีที่พักแบบโฮมสเตย์ ลานกางเต้นท์ มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่โด่งดัง เช่น ขุนแม่ยะ ห้วยน้ำดัง

:: เส้นทางที่ 6. ชวนกันแอ่วดอย...ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางห้วยฮ่องไคร้-ตีนตก" (โครงการศูนย์ศึกษาพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โทร.053-389228-9 - ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก โทร.053-318316 - ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงป่าเมี่ยง - โครงการพระราชดำริบ้านทุ่งจี้) เส้นทางนี้ หากเดินทางต่อเนื่อง สามารถทะลุออกไป จ.ลำปาง แต่ที่โดดเด่นในพื้นที่นี้คือ มีที่พักแบบโฮมสเตย์ มีบ้านพักบนต้นไม้ มีลานกางเต้นท์ ต้มเมเปิล สายน้ำ อาหารอร่อย และที่ขาดไม่ได้ คือเป็นแหล่งผลิตกาแฟอาราบิก้าคุณภาพดี และตลอดเส้นทางจะได้ซึมซับกับธรรมชาติอันงดงามของขุนเขา อากาศเย็น และสายหมอก

ในวันเดินทางมานั้น สายหมอกหนายังคงปกคลุมพื้นที่ดอยสูง... ขณะนั่งเครื่องบินยังมีเสียงตามสายว่าอากาศแปรปรวน พอลงมาสู่พื้นล่าง หมอกยังคงปกคลุมในเมืองช่วงเช้าๆ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่นั้น เมื่อมีภาพในสมองว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวดอยสูง หากมาถูกที่ถูกเวลา เราจะได้สัมผัสถึงความหนาวเย็นยอดดอยสูง ดอกนางพญาเสือโคร่งเบิกบาน สายหมอกไหลแผ่ปกคลุมยอดทิวเขา...ซึ่งหลายจุดที่ได้ไปเยี่ยมเยือนในหลายปีที่ผ่านมา ต้องบอกว่าไฮไลท์นั้น มีหลายที่ ที่โดดเด่น เช่น
ยอดดอยอินทนนท์ชมเกล็ดน้ำแข็งบนยอดหญ้า กิ่วแม่ปานชมวิวสายหมอกเหนือขุนเขาช่วงเช้า จุดศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางถนนดอกนางพญาเสือโคร่ง สวนพฤกษศาตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์เส้นทางศึกษาพืชพันธุ์ในธรรมชาติ ดอยอ่างขางแปลงปลูกชาในสายหมอก เป็นต้น

แค่ยกตัวอย่างหลายสถานที่มาให้พอเห็นภาพ คงไม่แปลกที่หลายคน เมื่อมามองเห็นด้วยตนเองแล้ว อยากจะบอกว่า...สถานที่จริงสวยประทับใจเกินกว่าจะบรรยาย แล้วมีโอกาสจะกลับมาเล่ารายละเอียด เจาะลึกในแต่ละพื้น ในโครงการหลวงและแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงโครงการหลวงกันอีก สำหรับวันนี้สวัสดีครับ...

ข้อมูลจำเพาะ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดการเดินทางและข้อมูลท่องเที่ยว "ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง" ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร.053-248604-5 ทุกวันในเวลาราชการ

:::: บรรยากาศเส้นทางห้วยฮ่องไคร้-ตีนตก ::::
 
:::: ม่อนแจ่ม ::::
 
:::: ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขุนวาง ::::
 
:::: อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ::::
 
:::: กิ่วแม่ปาน ::::
:::: แม่คะนิ้ง บนยอดดอยอินทนนท์ ::::
 
:::: ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ (Canopy Walkway) ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ::::
 
:::: สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ::::
 
:::: ไร่นภ ภูผา ::::
 
:::: มวลดอกไม้เมืองหนาว ::::
 
:::: สิ่งมีชีวิตที่อยู่คู่กับธรรมชาติ ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 14 กุมภาพันธ์ 2559 )

ขอขอบคุณ
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร.053-248604-5
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง ชวนกันแอ่วดอยตามรอยพ่อหลวง ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา... จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง  
ชวนกันแอ่วดอยตามรอยพ่อหลวง ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา... อ่านต่อ...
  ดอยอ่างขาง…หนาว..ว..ว..ว... ดอยอ่างขาง...หนาว..ว..ว..ว..  จ.เชียงใหม่
สองข้างทาง อบอวลเต็มไปด้วยสายหมอกหนาในยามเช้า... อ่านต่อ...
นางพญาเสือโคร่ง : ดอยแม่สลอง ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนน์  นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมายังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ นางพญาเสือโคร่ง : แม่สลอง อ่างขาง อินทนนน์
นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมา ยังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักด ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com