:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: จังหวัดฉะเชิงเทรา /Chachoengsao
ความอุดมสมบูรณ์บนผืนแผ่นดินลุ่มน้ำบางประกง

ใกล้ๆ แค่นี้เอง เป็นคำที่อยากจะพูดให้เพื่อนๆ ฟัง และอยากเล่าให้ฟังว่า จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือเรียกกันจนติดปากว่า เมืองแปดริ้ว  ห่างจากกรุงเทพมหานครไม่ไกล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ด้วยว่ามีสายน้ำแห่งชีวิตนี้เอง ปลาจึงชุกชุม จึงเกิดเรื่องเล่าสืบต่อมาว่า ปลาช่อนมีลำตัวขนาดใหญ่สามารถแร่แบ่งได้ถึงแปดริ้ว อันเป็นที่มาของชื่อ "เมืองแปดริ้ว" ด้วยความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ จึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของผู้คนมากมาย หลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจจะเป็นไทยเชื้อสาย ชาวจีน ชาวลาว ชาวเขมร ชาวญวน เป็นต้น สำหรับเมืองแปดริ้ว มาแล้วจะไปไหน กินอะไร คงต้องตอบว่า...วันเดียว เที่ยว กิน ไปได้ไม่ทั่วจังหวัด แต่วันนี้จะไปไหนบ้างนั้น คงต้องเล่าเฉพาะที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวมา

:: หลวงพ่อโสธรวัดโสธรวรารามวรวิหาร ใครไป...ใครมา... หากไม่ได้มากราบสักการะ พระพุทธโสธร หรือเรียกกันติดปากว่า หลวงพ่อโสธร เห็นจะต้องบอกว่า มาไม่ถึงพื้นที่ ด้วยว่าพระพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา   เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ที่นักเดินทางนิยมมากราบไหว้สักการะ ซึ่งประดิษฐานในพระอุโบสถ ลักษณะอาคารไทย ออกแบบเป็นพิเศษแบบรัตนโกสินทร์ประยุกต์เฉพาะรัชกาล (รัชกาลที่ ๙) มีความสง่างามอยู่ริมสายน้ำ เสร็จเรียบร้อยจากการกราบสักการะ ขับรถตรงไปริมสายน้ำอีกแห่งที่อยู่ใกล้ปากน้ำบางปะกง

:: เทศบาลตำบลท่าข้าม จังหวัดฉะเชิงเทรา หลายท่าน ยังไม่รู้จักกับเทศบาลตำบลท่าข้าม แม้แต่ผู้เขียน...ก็มีโอกาสมาสถานที่แห่งนี้เป็นครั้งแรก หากใช้คำจำกัดความเรียกการเดินทางมาท่องเที่ยวครั้งนี้ อยากเรียกว่า ดูนก เที่ยวป่าชายเลน ชมวิถีชีวิตคงดี เพราะเท่าที่ได้ไปสัมผัสในช่วงเช้า ในวันนั้น เป็นเช่นนั้น ด้วยว่ากระแสสังคมในปัจจุบัน นิยมสร้างภาพลักษณ์ ทำการสันทนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเดินทางไปยังแหล่งธรรมชาติ

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ชื่นชม ศึกษา เรียนรู้ และเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพพืชพันธุ์และสัตว์ชนิดต่างๆ ที่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณนั้นๆ ดังนั้น สถานที่ไม่ไกลเมืองหลวง อย่างเทศบาลตำบลท่าข้าม จึงเป็นอีกสถานที่ที่ตอบโจทย์ในการท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศใกล้เมืองหลวง เพราะเทศบาลแห่งนี้มีสถานที่ ที่เรียกว่า...

:: เกาะนก (แนะนำมาแต่เช้าๆ ช่วง 06.00 น.) สายน้ำยามเช้าไหลเอื่อยใกล้ๆ ปางน้ำ ก่อนไหลลงสู่ท้องทะเล เกาะเล็กๆ หรือสันดรเล็กๆ  ที่มีอยู่เป็นที่พึ่งพิงสัตว์บก สัตว์น้ำ เมื่อแสงแรกแห่งวันผ่านมา การดำเนินชีวิตของผู้คน สัตว์ ก็ดำเนินต่อไปให้เห็น เป็นภาพความสวยงามบนสายน้ำ ริมฝั่ง ในยามเช้า บนพื้นที่ป่าชายเลนในเกาะนกเกาะนกมีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน สามารถพบเห็นนกหลากหลายสายพันธุ์ จึงเป็นที่มาของชื่อ เกาะนก ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จะมีป้ายสื่อความหมายและศาลาพักผ่อน มีหอดูนกให้ชมทัศนียภาพในมุมสูง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือ ชมบริเวณปากแม่น้ำบางปะกงเมื่อเรือจอดเทียบฝั่งริมน้ำบางปะกง แสงแดดแรงกล้า...ก็สาดแสงส่องมาอย่างแรงกล้า เพียงไม่นานเวลาหมดไปถึงบ่ายแล้ว จากเกาะนก เราไปสร้างประโยชน์ ด้วยการไปปล่อยปู คืนสู่ป่าชายเลน ปล่อยพันธุ์ปลาคืนสายน้ำบางปะกง จากนั้นไปชมอีกสถานที่


:: วัดหงษ์ทอง ต.สองครอง อ.บางปะกง (แนะนำ...ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน) มาเยี่ยมชมวัดแห่งนี้เพราะ ความสำคัญอยู่ที่ว่า สภาพแวดล้อมได้เปลี่ยนไป จนน่าใจหาย วัดหงษ์ทอง เดิมเป็นสำนักสงฆ์ปู่ปาน และต่อมาจัดตั้งเป็นวัดในปี ๒๕๒๗ แต่เดิมที่ดินวัดเคยมี ๒๑ ไร่ ปัจจุบันถูกน้ำกัดเซาะ จนเหลือเพียง ๘ ไร่ สิ่งปลูกสร้างในปัจจุบัน จึงดูเสมือนอยู่ในทะเล จุดเด่นของวัดคือ พระธาตุคงคามหาเจดีย์ อุโบสถกลางทะเล บริเวณวัดยังเป็นจุดชมทิวทัศน์และชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

สำหรับการเดินทาง เที่ยวแปดริ้ว พลิ้วตามสายน้ำ... ของคณะเดินทางวันนี้ คงมีเพียงเท่านี้ เพราะมาตรงวัดหงษ์ทองแล้ว เราจะขับรถเข้าไปทางจังหวัดสมุทรปราการ แล้วครั้งหน้ากับมาพบกันที่ สีสันเมืองแห่งสายน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ วันนี้ลากันไปก่อน สวัสดี...


:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 20 กุมภาพันธ์ 2561 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนง.ฉะเชิงเทรา
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกเพื่อนท่องเที่ยวได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com