:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

เบตง ตอนที่ 2 @จังหวัดยะลา
ปัจจุบันเมืองท่องเที่ยวอย่างเบตง จังหวัดยะลา ถึงแม้จะเดินทางไปไกลกว่า 1,084 กิโลเมตร จนสุดชายแดนไทยทางภาคใต้ แต่ก็ต้องบอกว่า เมืองเบตง เป็นเมืองท่องเที่ยวดัง
มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ทั้งในเมือง ธรรมชาติ วิถีชีวิต ชุมชม รวมทั้งอาหารการกิน อาหารหลายชนิดในเบตงนั้นดังติดระดับชาติ          ดังนั้นถึงแม้ว่าจะไกล ผู้คนทั้งในประเทศ ประเทศใกล้เคียง ก็ยังคงมาท่องเที่ยว เบตง จ.ยะลา กันอย่างมากมายตลอดทั้งปี

อนาคตยังมีแผนพัฒนาเบตง จึงนับได้ว่า เบตง เป็นเมืองต้นแบบ หลากหลายอย่างมีการพัฒนาไปในทางที่ดี อีกไม่นานภาคใต้สุดจะมี สนามบินเบตง สามารถรองรับ รับเครื่องบินแบบโบอิ้ง ซึ่งมีพื้นที่ ขนาด 2,400 ตารางเมตร จะแล้วเสร็จภายในเดือน กรกฎาคม 2562 และกำลังดำเนินการการลงทุนสร้าง สกายวอล์ค (SkyWalk) พื้นกระจกใส แลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเขาไมโครเวฟ

:: อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สุดใต้ชายแดน ข้ามลำธาร สายน้ำ ขุนเขา เข้าสู่อำเภอชายแดนใต้สุดของประเทศไทย อยู่ห่างจากยะลา 115 กม. เมืองเบตงเป็นเมืองใหญ่ มีความเจริญ ทัดเทียมกับจังหวัดได้เลยทีเดียว มีอาคารสูง ร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมมากมาย มีเส้นทางถนนทางทิศใต้ของเมือง เชื่อมโยงสู่ประเทศมาเลเซียตรงด่านเบตงซึ่งอยู่ใต้สุดของเขตแดนไทย ตัวเมืองเบตงนั้น ตั้งอยู่ในเขตที่โอบล้อมด้วยทิวเขาสูงอากาศเย็นสบายตลอดปีสามารถปลูกไม้ดอกไม้ผล เมืองหนาวได้ทั้งปี จนได้ชื่อว่า "เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดแดนสยาม เมืองงามชายแดน" และหากมาถูกช่วง ถูกฤดูกาล จะเห็นนกนางแอ่นสัญลักษณ์ของเมือง เพราะตามสายไฟฟ้านกนางแอ่นบินมาพักอาศัยในเมืองเบตงมากมาย แต่หากเดินทางท่องเที่ยววงแหวนภายในเมืองเบตง ก็มีหลายสถานที่ให้เราไปท่องเที่ยว ซึ่งเราจะไหลละเมียด ค่อยๆไป ตามกันมา...เพราะเราจะเริ่มเดินทางแล้ว
:: วัดพุทธาธิวาส พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ และหลวงปู่ทวด
เดินทางมาเบตงแล้วพลาดไม่ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลขึ้นไปกราบ พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ตั้งอยู่ที่วัดพุทธาธิวาสถนนรัตนกิจ องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขาเด่นเป็นสง่ามีความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร เป็นมหาธาตุเจดีย์ที่สวยงามและใหญ่ทีสุดในภาคใต้ ภายในพระมหาธาตุเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ศิลปะการก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัยประยุกต์ หลังจากนั้นเดินลดหลั่นลงมา...จะมีเอกลักษ์แห่งวัดที่ไม่เหมือนที่ใด เพราะว่า อุโบสถวัดพุทธาธิวาส มีหลวงปู่ทวด เป็นพระประธาน ซึ่งวัดแห่งนี้ ออกเหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นเบตง ดังมากมาย เมื่อเดินลงมาอีกนิดทางริมถนนจะเห็น พระโลหะสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก พระพุทธธรรมกายมงคลประยุรเกศานนท์สุพิธาน หล่อได้สวยงาม บรรจงสร้าง เอิบอิ่ม ดุจเทพสร้างเนรมิตรเป็นมงคลยิ่งแล้ว มาสถิตในแดนดินที่เบตง จ.ยะลา เป็นมงคลยิ่งที่ได้มากราบ อนุโมทนา สาธุ สาธุ สาธุ

:: บ่อน้ำร้อนเบตง มาถึงที่บ่อน้ำร้อน ยังไม่ทันลงรถ ฝนก็ตกซะแล้ว บ่อน้ำร้อนเบตง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งที่มีน้ำพุเดือดขึ้นมาจากพื้นดินในหมู่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตาเนาะแมเราะ ห่างจากตัวเมืองยะลาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 ประมาณ 135 กม. ตรงจุดบริเวณน้ำเดือดสามารถต้มไข่สุกภายใน 7 นาที และเชื่อกันว่าน้ำแร่แห่งนี้ สามารถรักษาโรคผิวหนังได้เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพจริงๆ แต่หากใครชอบท่านพญานาคราชมาฟ้อนมารำที่บ่อน้ำร้อนก็มีนะจะบอกให้ ท่านพญานาคราช ตรงบ่อก็สวยสง่าคู่บ่อน้ำร้อนมายาวนานเช่นกัน

:: อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ หากมาช่วงกลางคืนจะได้ถ่ายรูปสวยๆ เพราะอุโมงค์เปิดไฟฟ้า ซึ่งวันนี้บอกตรงๆ ว่าเดินตากฝนไปเก็บภาพมาฝากกันทีเดียว กว่าจะเดินถึงอุโมงค์สองข้างทางก็มีแหล่งบันเทิงเริงรมย์ยั่วยวนใจ หากใช้เส้นทางหอนาฬิกาประจำเมืองเป็นหลักเดินมา เรียกว่าเป็นการเดินท่องเที่ยวในเมือง เก็บภาพเขียนกำแพงเมืองมาด้วย เดินไป..ถ่ายรูปไป...อุโมงค์เบตงหากมากลางวัน ก็จะได้บรรยากาศ 111 ปี เมืองเบตงที่อีกฝั่งของอุโมงค์จัดแสดงไว้ อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ได้ก่อสร้างขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของชุมชนเมือง เพื่อลดการแออัดด้านการจราจรในเขตเมือง อีกทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นอุโมงค์สำหรับทางรถยนต์แห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขอย้อนมาตรงหอนาฬิกา เล่าต่ออีกนิดว่า...มีตู้ไปรษณีย์

:: ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตู้ไปรษณีย์สีแดง ไม่แสลงใจใคร ตั้งเด่น เห็นชัด ใครมาก็มอง เพราะตู้สีแดงใหญ่เหลือเกิน ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ในตัวอำเภอเบตง บนถนนสุขยางค์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2467 โดย คุณสงวน จิระจินดา อดีตนายไปรษณีย์โทรเลขอำเภอเบตง เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอเบตงในเรื่องการติดต่อสื่อสาร ตู้ไปรษณีย์เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก รูปกลมทรงกระบอก แยกได้เป็นสองส่วนคือ ส่วนฐานและส่วนตัวตู้ ส่วนสูงของตัวตู้คือ 290 เซนติเมตร หากนับจากฐานขึ้นไปรวมความสูงของตู้ด้วยวัดได้320 เซนติเมตร ปัจจุบันตู้ไปรษณีย์ใบนี้ก็ยังคงใช้งานอยู่เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมา ปัจจุบันเป็นจุดถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซะแล้วเดินจนเมื่อย อ่อนแรงแต่ไม่ล้า ใจยังสู้ ไปหาอาหารอร่อยขึ้นชื่อทานยามใกล้ค่ำ ไก่เบตง หรือเรียกว่า ไก่เก้าชั้ง เพราะน้ำหนักมาก สั่งมาซัก 2 จาน แก้อยากเพราะมากินไกลเหลือเกิน กินเสร็จจะได้หลับพักผ่อนฝันดี เพราะการเดินทางในอีกวัน ต้องตื่นแต่เวลา 04.00 น. ล้อหมุน เตรียมขึ้นยอดเขาไปเป็นเพื่อนทะเลหมอกไม่ให้หมอกออกมาแล้วหงอย

:: ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เขาไมโครเวฟ รถวิ่งฝ่าความมืดมาตามถนนที่ไม่ใหญ่มากนัก เช้ามืดแบบนี้รถมามากหลายมุ่งหน้าสู่ยอดเขา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย จำนวมมาก มุ่งหน้ามาตามๆ กัน ลงรถที่จุดจอด เดินไม่พอเหนื่อยก็จะถึงจุดชมความงาม “ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา”

ด้วยว่า... วันวานผ่านมา เมื่อวานฝนตก วันนี้ฟ้าเปิด หุบเขาเงียบ เหนือขุนเขา จึงมีแต่ทะเลหมอกหนา แสงที่เส้นขอบฟ้ามาแว็บเดียว แว็บเดียวจริงๆ แล้วก็หายไปหลังม่านหมอก เหลือแต่หมอกและภูเขา อากาศเช้ายังเย็นสบายๆ บรรยากาศจุดชม “ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” หรือ “ทะเลหมอกไมโครเวฟ” อ.เบตง จ.ยะลา กลับมาคึกคัก นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาชมความสวยงามทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่ มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตั้งอยู่เหนือจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,038 ฟุต บนยอดเขา “ไมโครเวฟ” นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมความสวยงามของทะเลหมอกอัยเยอร์เวงต่างประทับใจ พร้อมกันนี้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ ที่สำคัญไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด


ขณะที่คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ ได้หารือถึงการพัฒนาทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เพื่อจัดทำสกายวอล์คให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมทัศนียภาพของทะเลหมอกที่งดงาม ซึ่งจะใช้งบประมาณ 98 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2560 ชมทะเลหมอก รับตะวันกันจุใจ แล้วลงมาจากขุนเขา หาอะไรทาน ซึ่งเราแวะทานเฉาก๋วย ขนมท้องถิ่นกันแต่เช้า ก่อนที่จะกลับเข้าเมืองมาทาน ขนมจีบ ติ่มซำและเข้าร้านต้าเหยิน แล้วออกเดินทาง ไปท่องเที่ยวอีกหมูบ้านบ้านปิยะมิตร 1 ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

:: อุโมงค์ปิยะมิตร สำหรับประวัติศาสตร์นั้น มักเป็นบทเรียนหนังสือเล่มใหญ่ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา หากมายะลา ไม่ควรพลาด จ่าย 20 บาท เป็นค่าเข้าชมสำหรับการท่องเที่ยวเชิงประวิติศาสตร์ “อุโมงค์ปิยะมิตร” นั้นตั้งอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา กาลเวลา...อาจทำให้ประวัติศาสตร์ของอุโมงค์ปิยะมิตรจืดจางลงไปจากความทรงจำ แต่ร่องรอยของสถานที่แห่งนี้ กลับขับเน้นให้ได้ทบทวนถึงอดีต ด้วยความรู้สึกใหม่ แมกไม้นานาพรรณที่อยู่บริเวณปากทางเข้าอุโมงค์ปิยะมิตรนั้น ช่วยพรางอุโมงค์ความยาว 1 กิโลเมตร ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของบ้านปิยะมิตร ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ได้เป็นอย่างดีในอดีต...อุโมงค์ปิยะมิตรเคยถูกใช้เป็นฐานในการหลบซ่อนตัว และเป็นแหล่งสะสมเสบียงในการต่อสู้ ของกลุ่มผู้ขัดแย้งทางการเมืองในคาบสมุทรมาลายา  ในเวลาต่อมากลุ่มผู้ที่เคยใช้อุโมงค์แห่งนี้ในการพักพิง ไม่หลงเหลืออยู่อีกต่อไปแล้ว หากแต่ห้องหับและร่องรอยที่พวกเขาทิ้งไว ้ยังคงถูกจารึกเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์

จากการรำลึกถึงอดีตแห่งการต่อสู้อันเจ็บปวด... ภายในอุโมงค์ติดไฟสีเหลืองส้ม แต่ก็ชวนให้นึกถึงภาพอดีต อุโมงค์ถูกแบ่งออกเป็นห้องหรือช่องต่างๆ  ตามการใช้งาน เช่น ห้องนอน ห้องเก็บเสบียง เป็นต้น อากาศภายในเย็นสบายไม่อึดอัด เมื่อเดินทะลุอุโมงค์ออกมาเดินลงตามทางชันอีกไม่ไกลก็จะได้ยลต้นไม้ใหญ่และสายน้ำ ซึ่งเดินออกมาอีกนิดก็จะถึงทางออก ที่เป็นเส้นทางเดินศึกษาอุโมงค์ปิยะมิตร ที่นี่เปิดให้เข้าทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.  และสามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งป

สำหรับการเดินทางมา อ.เบตง จังหวัดยะลา ในครั้งนี้ คณะเราตื่นกันแต่เวลา 03.00 น. ได้ออกเดินทางด้วยเครื่องบินจากสุวรรณภูมิ เหาะมาบนฟ้า...เครื่องลงที่หาดใหญ่ แล้วใช้รถตู้พื้นที่วิ่งผ่านทางถนนเชื่อมโยงเมืองผ่านขุนเขา ข้ามสายน้ำ และกำลังจะบอกว่า... หากมา อ.เบตง จ.ยะลา ควรมีเวลาท่องเที่ยว พักค้างคืนที่ อำเภอเบตงซัก 2 คืน จึงจะพอทำการเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเมืองเบตง แบบสบายๆ ไม่เหนื่อยมาก ครั้งหน้ากลับมาพบกันใหม่ที่ จังหวัดปัตตานี วันนี้สวัสดีครับ...ข้อมูลจำเพาะ
เดิมพื้นที่อำเภอเบตง ขึ้นอยู่กับเมืองรามัน ซึ่งเป็น 1 ใน 7 หัวเมืองของมณฑลปัตตานี ต่อมาในปี พ.ศ.2411 ได้ตั้งขึ้นเป็นอำเภอ ชื่อว่า "อำเภอยะรม" (ตั้งอยู่บ้านฮางุส ม.1 ต.เบตง) แบ่งการปกครองออกเป็น 6 ตำบล คือ ต.เบตง ต.ยะรม ต.อิตำ ต.โกรเน ต.บาโลน ต.เซะ หรือ โกร๊ะ

ต่อมาในปี พ.ศ.2542 จากผลการปักปันแดน ระหว่างไทยกับสหพันธรัฐมาลายูของอังกฤษเป็นเหตุให้ ต.อิตำ ต.โกรเน ต.บาโลน ต.เซะ หรือ โกร๊ะ รวม 4 ตำบล ถูกตัดออกจากตำบลยะรม (เบตง) ไปรวมกับรัฐเปรัค สหพันธรัฐมาลายู อ.ยะรม (เบตง) ไปรวมกับรัฐเปรัค สหพันธรัฐมาลายูอ.ยะรม (เบตง) จึงเหลือการปกครองอยู่เพียง 2 ตำบล คือ ต.เบตง ต่อมาได้มีการจัดตั้ง ต.อัยเยอร์เวง และ ต.ฮาลา จากหลักฐานปรากฏว่า มีตำบลอัยเยอร์เวง ในปี พ.ศ.2462 และมีตำบลฮาลา ในปี พ.ศ.2486

ต่อมาอีก 21 ปี ในปี พ.ศ.2473 สมัยที่พระพิชิตบัญชาการเป็นนายอำเภอ ได้ย้ายที่ตั้งที่ว่าการอำเภอจากบ้านฮางุส ม.1 ต.เบตง มาตั้งอยู่ที่บ้านกำปงมัสยิด ม.6 ต.เบตง พร้อมกับได้เปลี่ยนชื่อจาก "อำเภอยะรม" เป็น "อำเภอเบตง" ซึ่งเป็นภาษามาลายู ซึ่งแปลความหมายว่า "ไม้ไผ่" (ที่ว่าการอำเภอหลังเก่า ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีตำรวจภูธรอำเภอเบตงปัจจุบัน) และในปี พ.ศ.2481 ได้ตั้งตำบลตาเนาะแมเราะ ปี พ.ศ.2482 ได้ยุบตำบลฮาลาไปรวมกับ ต.อัยเยอร์เวง รวมทั้งได้ประกาศตั้งเทศบาลตำบลเบตง โดยครอบคลุมพื้นที่ตำบลเบตงทั้งหมด ต่อมาเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2527 กระทรวงมหาดไทย ประกาศตั้งตำบลธารน้ำทิพย์ ทำให้อำเภอเบตงมีการปกครอง รวม 5 ตำบล ต.ยะรม ต.อัยเยอร์เวง ต.ตาเนาะแมเราะต.ธารน้ำทิพย์ และอีกหนึ่งเทศบาล คือ เทศบาลตำบลเบตง  ต่อมาได้ย้ายที่ตั้งที่ว่าการอำเภออีกครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2528 มาตั้งอยู่ที่ปัจจุบัน โดยมี พณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานเปิดอาคารหลังใหม่

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 5 พฤศจิกายน 2560 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดนราธิวาส และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   เบตง ตอนที่ 2 # สุดชายแดนประเทศไทยทางภาคใต้ เบตง ตอนที่ 2 จ.ยะลา
สุดชายแดนประเทศไทยทางภาคใต้ อ่านต่อ...
 
เบตง ตอนที่ 1 # สุดชายแดนประเทศไทยทางภาคใต้ เบตง ตอนที่ 1 จ.ยะลา สุดชายแดนประเทศไทยทางภาคใต้ อ่านต่อ...     จังหวัดปัตตานี เมืองสามวัฒนธรรม ตำนาน เรื่องเล่า ปัตตานี จ.ปัตตานี
เมืองสามวัฒนธรรม ตำนาน เรื่องเล่าิ อ่านต่อ...
 
ความศรัทธา ผูกโยงเรื่องราว ระหว่าง วัฒนธรรม ไทย จีน มลายูฮิมดู
แหล่งอารยธรรมชายแดนใต้ นราธิวาส ตอนที่ 1 จ.นราธิวาส ความศรัทธา ผูกโยงเรื่องราว ระหว่าง วัฒนธรรม ไทย จีน มลายูฮิมดู อ่านต่อ...  
  นราธิวาส ตอนที่ 2 จ.นราธิวาส ความหลากหลายในทางทรัพยากรธรรมชาติ อ่านต่อ... นราธิวาส ตอนที่ 2 จ.นราธิวาส ความหลากหลายในทางทรัพยากรธรรมชาติ อ่านต่อ...  
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel :
089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com