:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
…ดอยอ่างขาง…หนาว..ว..ว..ว...
บนทางถนนที่ทอดยาวไปสุดขอบฟ้าไกล... มีอะไรตรงที่เส้นขอบฟ้า... เพราะมีถนนทอดยาวเราจึงไปไกลสุดทิวผาภูเขา เห็นขอบฟ้า แต่ถนนที่ทอดยาวคดโค้ง ที่โดนหมอกหนาหนักปกคลุม ก็ไม่ได้ลดความสวยงามลงมา สายหมอกหนา ไม่สามารถบดบังความงดงามของดอกนางพญาเสื้อโคร่งสีชมพู หากรถยังวิ่งไปตามถนนคดโค้ง ไปถึงที่สุดขอบฟ้าไกล มันมีอะไร ตรงที่เส้น...ขอบฟ้า...

:: ดอยอ่างขาง หนาว... สองข้างทางถนนขึ้นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ อบอวลไปด้วยสายหมอกหนาในยามเช้า สายหมอกหนา ไหลตัวปิดทางถนนจนหนาตัว แต่สายหมอกหนาก็ไม่อาจปิดบังความงดงามของไม้ดอกสีชมพู ที่เบิกบานอยู่สองข้างทางถนน ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ ที่มาแล้วอยากมาอีก มาแล้วต้องบอกว่า.. หนาวนี้จัดเต็มเต็มอิ่ม ไปด้วยอากาศดีๆ ในสายลมหนาว

:: ถึงแม้..สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต้องจ่ายบัตรค่าเข้าชม แต่ก็คุ้มค่ากับการเข้าชม พอเดินผ่านประตูเข้ามา ก็ถึงเวลาเสพรับความสุข จากมวลอากาศหนาว ดอกไม้นานาสายพันธุ์ นกป่าร้อง แสงสีทองสาดส่องที่เส้นขอบฟ้าและต้นไม้ที่ทิวเขา สถานีเกษตรหลวงอ่างขางแห่งนี้ เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง ตั้งอยู่ในเขตหมู่คุ้ม ตำบลม่อนปิง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะ 1,400 เมตร และมียอดดอยสูงถึง 1,928 เมตร พื้นที่รับผิดชอบประมาณ 26.52 ตารางกิโลเมตร หรือ 16,577 ไร่ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่า เปลี่ยนพื้นที่จากไร่ฝิ่นมาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาว ส่วนสถานที่อื่นๆ ใกล้เคียง ที่ไม่ต้องเสียบัตรเข้าชมพื้นที่ ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

:: แปลงต้นไม้ 2000 ที่อยากจะเรียกว่า หุบเขาสายหมอก หุบเขาสายหมอกเป็นสรรพนามที่ตั้งตามความรู้สึกจากธรรมชาติรอบๆ ตัวที่มองเห็น ความเป็นจริงซึ่งจริงๆ แล้วแถวนี้เรียกว่า “แปลง 2000” เป็นแปลงปลูกป่า เช่น ป่าต้นสนภูฎาน ไร่ชา ไร่ผักกะหล่ำยอดผัก ถนนทางเดินที่เดินลงไปเป็นดินแดงไม่กว้างมากนักไปจนถึงหุบเขาด้านล่าง ซึ่งบางส่วนเป็นลานหญ้า ระหว่างทางเดินจะพบเห็นหมอกหนาในหุบเขากว้างไกลสุดสายตา

พอสายหน่อย...ไอหมอกจะระเหยระเหิดพัดมาพร้อมกับสายลม... มาสุมเพิ่มความหนาวเย็นบนเส้นทาง สายหมอกหนาหนักถูกฉาบทาด้วยไอแดดแสงสีทองเหนือไร่ชา ความงดงามพิสุทธิ์แบบนี้ คงมีจำเพราะที่แห่งนี้ สำหรับวันนี้เพลินกับการถ่ายหมอกหนา พอเดินลงมาถึงหุบเขาด่านล่าง “แม่คะนิ้ง” ที่จับจากหยดน้ำบนยอดหญ้าอยู่กับผัก ก็เริ่มใกล้ละลายกระจายตัวเป็นหยดน้ำบนผักและดอกไม้แล้ว จากจุดนี้จะไปต่ออาหารเช้าและยามสายที่หมู่บ้านขอบด้ง:: หมู่บ้านขอบด้ง ที่อยากจะเรียกว่า หมู่บ้านเมเปิล สองข้างทางถนนที่รถวิ่งเข้าหมู่บ้านขอบด้ง ปลูกต้นเมเปิลเป็นหลักที่สองข้างทางถนน
จะมีไม้อื่นปลูกบ้างก็เป็นทิวสนรวมอยู่กับไม้อื่นหลายชนิด จากบ้านขอบด้งนี้ ยามนี้ ต้นเมเปิลผลิใบสีเขียวสดเต็มต้นตลอดสองข้างทาง จะมีใบแดงบ้างก็เล็กน้อย หมู่บ้านเมเปิลนี้ เราสามารถมาเดินเล่น มาสัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งจะมีมัคคุเทศก์น้อยพาเยี่ยมชมภายในหมู่บ้าน เป็นที่ที่ชาวเขาเผ่า มูเซอดำและเผ่ามูเซอแดงอาศัยอยู่ร่วมกัน คนที่นี่นับถือผี มีวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการส่งเสริมจากโครงการหลวงในด้านการเกษตร ด้านหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น อาบูแค (เป็นกำไลถักด้วยหญ้า) บริเวณหน้าหมู่บ้านจะมีการจำลองบ้านและวิถีชีวิตของ ชาวมูเซอ โดยชาวบ้าน ครู นักเรียนโรงเรียนบ้านขอบด้ง ช่วยกันสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจ ได้มีโอกาสเรียนรู้ศึกษาวัฒนธรรมของหมู่บ้าน หากเดินพ้นหมู่บ้านออกไปทางสำนักสงฆ์ ซึ่งจะเดินขึ้นสูงไปเรื่อยๆ จนเทือกทิวผา ที่สามารถมองเห็นดอยผ้าห่มปก ตรงจุดนี้ “เก้านอกกรอบ” ขอเรียกว่า...ทิวผาขอบฟ้ามีพระขาว:: ทิวผาขอบฟ้ามีพระขาว จากจุดทิวผา ขอบฟ้า มีพระขาว นี้ เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามเหนือหมู่บ้านขอบด้ง มีมุมมองที่สามารถมองได้กว้างไกลแบบมุม “เบริด์อายวิว” กว้างไกลสุดสายตาไปถึงเส้นขอบฟ้าเมืองฝางและดอยผ้าห่มปก ถึงแม้จะเดินขึ้นสูงมาเรื่อยๆ จากจุดสำนักสงฆ์ของหมู่บ้าน จนถึงจุดองค์พระสีขาวงามสง่าเหนือทิวเขาภูผาขอบฟ้า ก็ไม่มีอาการเหนื่อยหอบ เพราะอากาศเย็นสบายๆ การเดินครั้งนี้ จึงรู้สึกว่ามีแต่ความสดชื่นเปรี่ยมสุข พอลงจากทิวผาขอบฟ้ามาจะไปต่อที่หมู่บ้านนอแล

:: หมู่บ้านนอแล ที่อยากจะเรียกว่า หมู่บ้านสตอเบอร์รี่ พอมาถึงหมู่บ้านนอแล หรือหมู่บ้านสตอเบอร์รี่ (เอิกๆๆ..ๆๆ...ขำความคิดต้นเอง) เพราะชาวบ้านแถบนี้ปลูกสตอเบอร์รี่กันมากมาย ปลูกแปลงสตอเบอร์รี่กินภูเขาไปไกลสุดขอบฟ้าอย่างกว้างไกลสุดสายตา แต่สิ่งที่สัมผัสแรกเมื่อลงจากรถเป็นด่านชายแดนทหาร เดินจากด่านมานิดเดียว ก็เป็นแปลงปลูกสตอเบอร์รี่สายพันธุ์พระราชทาน 80 ก้าวนอกกรอบ ขออนุญาตชาวไร่ชาวเขาแห่งชนเผ่าเดินเล่นในไร่สตอเบอร์รี่ รวมถึงสัมผัสวิถีชีวิตชาวปะหล่อง เดินอีกไม่ไกลก็เดินถึงฐานปฏิบัติการนอแล จากจุดฐานปฏิบัติการ สามารถมองเห็นชายแดนไทย-พม่า คนที่นี่เป็น ชาวเขาเผ่าปะหล่อง เชื้อสายพม่า ซึ่งมีภาษาและวัฒนธรรมเป็นของตนเอง นับถือศาสนาพุทธ ทุกวันพระ ผู้คนที่นี่หยุดอยู่บ้านถือศีลเดิมคนกลุ่มนี้อยู่ในพม่าและพึ่งอพยพมาที่นี่ได้ประมาณ 15 ปี จากหมู่บ้านนี้ สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวยงามของธรรมชาติ บริเวณพรมแดนไทย-พม่า ไปได้ไกลสุดขอบฟ้าที่สุดขอบฟ้าไกลมีอะไร!!! ตรงเส้นขอบฟ้า...ที่สุดขอบฟ้าไกล...คงบอกอะไรได้หลายเรื่องราว ที่สุดขอบฟ้าไกล...ยังคงทิ้งความคิดปรุงแต่งที่สวยงามไว้อีกยาวไกล...เอิกๆๆๆๆๆๆ...หัวเราะตัวเอง

ข้อมูลจำเพราะ
- ดอยอ่างขาง มีชาวไทยภูเขาเผ่าจีนฮ่อ ไทยใหญ่ มูเซอดำ และปะหล่อง อาศัยอยู่โดยรอบกว่า 600 ครัวเรือนใน 6 หมู่บ้าน ส่วนสภาพอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16.9 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม อากาศเย็นจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็ง นักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมเครื่องกันหนาวมาให้พร้อม เช่น หมวก ถุงมือ ถุงเท้า เสื้อกันหนาว
- คำว่า
"อ่างขาง" ภาษาเหนือหมายถึง อ่างรูปสี่เหลี่ยมตามลักษณะของดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นดอยที่มีรูปร่างของหุบเขา ยาวล้อม รอบประมาณ 5 กิโลเมตร กว้าง 3 กิโลเมตร ตรงกลางของอ่างขางเดิมเป็นภูเขาสูง เช่นเดียวกับบริเวณโดยรอบ แต่เนื่องจากเป็นภูเขาหินปูน เมื่อถูกน้ำฝนชะก็จะค่อย ๆ ละลายเป็นโพรงแล้วยุบตัวลงกลายเป็นแอ่ง มีพื้นที่ราบ ความกว้างไม่เกิน 200 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง-
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เกิดจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จทางเฮลิคอปเตอร์ผ่านยอดดอย ทอดพระเนตรลงมาเห็นหลังคาบ้านคนอยู่กันเป็นหมู่บ้าน จึงมีพระดำรัสสั่งให้เครื่องลงจอด เมื่อเสด็จพระราชดำเนินลงมาทอดพระเนตรเห็นทุ่งดอกฝิ่น และหมู่บ้านตรงนั้น ก็คือหมู่บ้านของชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งในสมัยนั้นยังไว้แกละถักเปียยาว แต่งกายสีดำ สะพายดาบ ทำการปลูกฝิ่นแต่ยังยากจน ทั้งยังทำลายทรัพยากรป่าไม้ ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่น ๆ ของประเทศได้ พระองค์มีพระราชดำรัสที่จะแปลงทุ่งฝิ่นให้เป็นแปลงเกษตร จึงทรงมีพระราชดำริว่าพื้นที่นี้มีภูมิอากาศที่หนาวเย็น มีการปลูกฝิ่นมาก ไม่มีป่าไม้อยู่เลย และสภาพพื้นที่ไม่ลาดชันนักประกอบกับพระองค์ทรงทราบว่า...ชาวเขาได้เงินจากฝิ่นเท่ากับที่ได้จากการปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาว ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่ง จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่ในบริเวณ ดอยอ่างขาง ส่วนหนึ่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ เมื่อ พ.ศ. 2512 โดยทรงแต่งตั้งให้ หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี เป็นผู้สนองพระบรมราชโองการ ในตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขา ในการนำพืช เหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานนามว่า
"สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง"เรื่อง/ภาพ : นายเอกเขนก
ขอบคุณสถานที่สร้างแรงบันดานใจเรื่องและภาพ
• สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
• สถานีตรวจอากาศกรมอุตุ
• ทหารม้าที่ 3 กองร้อยทหารม้าที่ 3

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.comอ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง ชวนกันแอ่วดอยตามรอยพ่อหลวง ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา... จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง
ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา... อ่านต่อ...
  ดอยอ่างขาง…หนาว..ว..ว..ว... ดอยอ่างขาง...หนาว..ว..ว..ว..  จ.เชียงใหม่
สองข้างทาง อบอวลเต็มไปด้วยสายหมอกหนาในยามเช้า... อ่านต่อ...
นางพญาเสือโคร่ง : ดอยแม่สลอง ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนน์  นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมายังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ นางพญาเสือโคร่ง : แม่สลอง อ่างขาง อินทนนน์
นักเดินทางใกล้ถึงไกลหลายคน ดั้นด้นมา ยังจุดที่ดอกสีชมพูบานในสถานที่ต่างๆ อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ