:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
โลโก้ไทยแลนด์
font.com
Wordmark.it
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


::: ดำน้ำใต้ท้องทะเลที่สตูล (ตอน 2)

เช้าวันใหม่มาพร้อมกับอากาศที่สดชื่น แต่พอสายๆ แสงแดดก็ร้อนแรงแผดเผา
หลังจากรับอาหารเช้ากันแล้ว เรานัดพบทุกคนที่หาดทรายท่าเรือตรงด้านหน้าที่พักเพราะเรือพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำจะจอดรอรับกลุ่มเราที่ชายหาด ซึ่งวันนี้เราเตรียมตัววางแผนงานไว้ล่วงหน้าแล้วว่า..จะเป็นการดำน้ำใต้ท้องทะเลที่สตูลในหลายจุด ในเมื่อทุกคนพร้อม...ใจพร้อม...ชุดพร้อม...อุปกรณ์พร้อม...ก็ไปดำน้ำกันเลย...


:: ร่องน้ำจาบัง

พอเรือจอด ผูกโยงกับทุนเรียบร้อย ทุกคนก็ค่อยๆ ทะยอยกันลงน้ำ วันนี้น้ำแรงเป็นพิเศษ ทุกคนต้องเกาะเชือก เพื่อดำไปให้ถึงจุดชมความสวยงามใต้น้ำ ในใจผมก็นึกยินดีที่มีแหล่งดำน้ำที่สวยงาม แถมอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังเขากวาง ปะการังจาน ปะการังสมอง ดอกไม้ทะเลสีสวย หนอนภู่ฉัตรเกาะกลุ่มอยู่บนก้อนปะการัง และดาวขนนก นอกจากนี้ยังมีฝูงปลาหลากชนิดรวมตัวกันอยู่ในแนวปะการังหลากหลายสีสัน แต่พอลงเป็นคนสุดท้าย พอผมดำไปถึงดาวขนนก แค่นั้น ก็ขอว่ายกลับขึ้นเรือ แล้วบนพรึมพรำ โอ้แม่เจ้า!! น้ำขุ่นมาก แถมร่องน้ำไหลแรงอีกต่างหาก วันนี้คงไม่ใช่วันของเราซะแล้ว ไปชมจุดอื่นดีกว่า...:: ร่องน้ำหินงาม ( หลังเกาะหินงาม )
ถ้าสังเกตุให้ดี เราจะมองเห็นเรือหลายลำจอดเรียงเป็นแถว เพื่อคอยกันนักท่องเที่ยวหลุดไปจากร่องน้ำที่ไหลแรง เรือเล็กที่มารับนักดำน้ำไปปล่อยตรงจุดชมความสวยงามใต้น้ำ แล้วให้น้ำพัดพาไหลไปตามร่องน้ำ เรือจะจอดรับตรงจุดที่ห่างออกไป เราจะดำอยู่แถวหลังเกาะประมาณ 1 ชม.

ตรงจุดนี้ที่ชอบสุดสำหรับนักดำน้ำทั่วไปก็ คือ มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับฝูงปลาในแนวปะการัง หรือบางคนดำไปดำมา เบื่อๆ ในน้ำ หากว่ายไปที่เกาะ ก็จะได้ชมเกาะที่มีหินอยู่เต็มชายหาด ลักษณะเป็นหินควอตซ์ทั้งหมด มีลวดลายแปลกตาทุกก้อน นับเป็นเรื่องแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก เพราะในประเทศไทยยังไม่มีที่ใดเป็นหาดหินเหมือนกับเกาะหินงาม
:: หินซ้อน

เป็นจุดสุดเขตชายแดนไทย จากจุดที่เรือจอด ด้านซ้ายเป็นเกาะลังกาวี ด้านขวาเป็นประเทศสิงค์โปร หรือถ้ามองไกลออกไปเป็นช่วงที่เรียกว่า ช่องแคบมะละกา ตรงนี้มีความสวยงามของหินก้อนใหญ่ๆ ที่วางซ้อนกันบนผืนน้ำทะเลสีคราม สำหรับวันนี้พามาดูหิน ทะเล ฟ้าคราม ถ้าวันหน้ามาอย่าพลาดครับ แถวๆ
นี้ใต้น้ำก็งดงามไม่เบา แต่ด้วยเวลาจำกัด ไว้วันหน้าแล้วกันครับ

:: เกาะราว
เกาะที่มีแนวปะการังน้ำลึก ที่ไม่ค่อยมีใครได้ไปชมความงดงามบ่อยมากนัก ด้านหลังเกาะเป็นแนวน้ำลึกมาก ส่วนด้านหน้ามีหาดทราย มีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติตะรุเตาตั้งอยู่ เป็นจุดแคมปิ้งที่เงียบสงบ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อย เป็นจุดเหมาะสำหรับพักทานอาหารกลางวัน เดินเล่นริมหาดสวยๆ เล่นน้ำใสๆ ใกล้ๆ ชายหาด ฉะนั้นเกาะนี้..จึงมีเรือจอดเต็มด้านหน้าหาดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และหากอยากมาเที่ยวธรรมชาติก็ต้องอยู่กับธรรมชาติ...นะครับ...


หลายเดือนผ่านไปไว้เหมือนโกหก... เพราะว่าในปี 54 แทบจะครึ่งปีแล้ว ที่ผมเดินทางลงใต้ไปทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ปัจจุบันโลกในท้องทะเล ใต้ทะเล เปลี่ยนไปจากเก่าก่อนอย่างมากมาย เอาแค่ ปี 52 มาถึง ปี 53 อากาศร้อนแผดเผาผิดปกติ ปี 52 ยังตกหมึกได้แถบหาดทรายรี จ.ชุมพร พอปี 53 น้ำทะเลร้อนมากปลาหมึกหดหาย มีแต่แมงกะพรุนรอยเต็มผิวน้ำ ประการังทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันที่เคยงอกงาม ตอนนี้ก็อ่อนแอจนฟอกขาว ผู้อยู่ใกล้ธรรมชาติอย่างผมมองเห็นมานานแล้วว่า.."ธรรมชาติได้เตือนเราแล้ว" เราต้องเตือนมนุษย์ด้วยกันเองว่า...สิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเปลี่ยนไปแล้ว มนุษย์เป็นวงจรที่ทำร้าย ทำลายธรรมชาติที่รุนแรง เราเผาผลาญทรัพยากรของโลกมากขึ้น เราบริโภคสลับซับซ้อนมากขึ้น ถ้าหากไม่แก้ไขพฤติกรรมการใช้ทรัพยากรของมนุษย์ สิ่งแวดล้อมรอบกายและโลกก็ย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา... เพราะเมื่อถึงครา..ธรรมชาติทวงถามความเป็นธรรมกลับคืน ประชากรโลกก็คงลดน้อยถอยลงเป็นเงาตามตัว เพราะภัยธรรมชาตินั้น รุนแรงยิ่งนัก... และโลกนี้เป็นเช่นนี้เอง...เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260

Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา  จ.สตูล (ตอน 1)
ตะรุเตาแหล่งท่องเที่ยวสุดท้ายปลายด้ามขวาน อ่านต่อ...
  ดำน้ำใต้ท้องทะเลที่สตูล จ.สตูล ดำน้ำใต้ท้องทะเลที่สตูล  จ.สตูล (ตอน 2)
ทุกคนพร้อม..ใจพร้อม..ชุดพร้อม..อุปกรณ์พร้อม..ก็ไปดำน้ำกันเลย...อ่านต่อ...

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com