:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
โลโก้ไทยแลนด์
font.com
Wordmark.it
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::: หมู่มวลผีเสื้อ..อุทยานแห่งชาติปางสีดา
สายฝนโปรยปราย ชโลมสู่ผืนดิน จากฟากฟ้าศิราไรย แดนดินถิ่นป่าใหญ่ดูชื่นใจ...
สายฝนที่ตกลงมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยก่อนวันมาฆบูชา คงทำให้บางคนไม่อยากเข้าป่า เพราะการเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่แท้จริงแล้วการเข้าป่าเราต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมรับกับสถานการณ์ เพราะด้วยความชุ่มชื้นของผืนป่า ฝนอาจตกได้อยู่ตลอด แม้ว่าฟ้าจะมีแดดก็ตาม และถือเป็นความโชคดีของผม ที่ในเป้ใบใหญ่กลางหลังอุปกรณ์ในการเผชิญฝนก็ได้เตรียมมาด้วย...

ความยิ่งใหญ่ของขุนเขาผืนป่า...ที่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำ ที่ได้หล่อเลี้ยงชีวิตทั้งสัตว์ และคนคงเหลือน้อยลงไปทุกวัน ป่าเขตร้อนของไทย...ป่าปางสีดาเป็นดินแดนอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงเป็นแหล่งหลงเหลือของจระเข้พันธุ์น้ำจืดแหล่งสุดท้าย แต่การมีถนนหนทางยุทธศาสตร์ มุ่งสู่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ตัดผ่านผืนป่า พื้นที่ของป่าบางส่วนถูกทำลายไปก็มีให้เห็นเช่นกัน หนทางในการเดินทางที่สะดวกที่สุด เห็นจะเป็นทางด้านจังหวัดสระแก้ว (ขับรถเข้าสะดวกที่สุด) ผมและเพื่อนๆ ถึงที่ทำการของ อช.ปางสีดา ประมาณตีสาม ไฟจากแสงหน้ารถ พอที่จะทำให้พวกเรากางเต็นท์กันได้ ส่วนผมขอแยกฝูง ผูกเปลนอนคนเดียว ตื่นเช้าก็เลยเป็นหวัด เนื่องจากไม่ได้ขึงผ้าใบกางกันน้ำค้างที่ลงจัดในตอนกลางคืน...


การเดินทางมาในครั้งนี้...
เราได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ไว้ก่อนแล้ว เพื่อเป็นผู้นำทางในการเดินป่า ไปชมน้ำตกผาตะเคียนและน้ำตกปางสีดา "น้ำตกผาตะเคียน" เป็นน้ำตกชั้นเดียว ที่เทน้ำลงมาจากผาสูงโดยตรง บริเวณใก้ลเคียงสายน้ำจะเต็มไปด้วยวัชพืชประเภทมอส บางต้นมีดอกออกมาให้เห็น ส่วนที่ไม่ไกลกันตามขอนไม้ใหญ่ผุชื้นที่ล้มลงมา ก็มีเห็ดถ้วยสีส้มอ่อน สีเหลืองอ่อน สูงประมาณ 1 cm. งอกเงยบนเปลือกไม้ ท้าสู้แสงที่สาดลงมาจากฟากฟ้า การที่ต้นไม้ใหญ่ล้มลงซักต้นก็เป็นการดีเพราะแสงจากฟากฟ้าจะได้ส่องถึงพวกพืชต้นเล็กๆ รวมถึงพืชใหม่อีกหลายชีวิต ต้นเก่าล้มไปต้นใหม่ก็งอกมาแทนที่ วัตฎะวนของธรรมชาติเป็นเช่นนี้ เจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้นำทางบอกเล่าให้ฟังว่า.. ที่ตั้งชื่อว่าน้ำตกผาตะเคียน เพราะมีต้นตะเคียนสูงใหญ่เจริญเติบโตอยู่บนหน้าผาตรงที่น้ำตกทิ้งตัวลงมา ส่วนสภาพป่าของอุทยานแห่งชาติปางสีดานั้น เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนทับกันอยู่ ป่าประกอบด้วยพันธุ์ไม้ใหญ่ ชนิดที่ชอบขึ้นตามป่าชื้นและป่าดิบแล้ง ด้วยความหลากหลายของป่า จึงเป็นแหล่งต้นน้ำชั้นดี และมีสัตว์ป่าอีกมากมายที่พบเห็น เช่น กระทิง ช้าง วัวแดง เสือ กวาง เก้ง หมีและหมูป่า...


พวกเราเดินคุยกันมาเรื่อยๆ...
เพื่อหาทางข้ามลำธารช่วงแคบๆ เดินลัดเลาะเรื่อยมาตามธารน้ำ ที่พัดไหลมาจากผาตะเคียนเพื่อจะมุ่งสู่น้ำตกปางสีดาในเบื้องล่าง ระยะทางที่พวกเราเดินตัดป่ามานั้นประมาณ 3 km. กิ่งไม้ใบไม้ที่ทับถมตามทางเดินนั้น บางช่วงมี... "ผีเสือป่า" เป็นฝูงๆ เมื่อเราเดินผ่าน... เขาจะบิน...บิน...บิน...ไม่ค่อยจะยอมเกาะพื้น คงจะระแวงและกลัวคนหล่อ (ต้องเหลา) อย่างพวกผม พอเดินพ้นป่าช่วงที่มองเห็นท้องฟ้าเหนือต้นไม้ใหญ่ สายตาแลเห็นฟ้าเริ่มจับตัวเป็นสีเทาอีกครั้งทางทิศตะวันตก ทำให้พวกเราต้องเร่งฝีเท้า เอ๊า!!! ใส่เกียร์หมา... เดินให้ถึงน้ำตกปางสีดาก่อนที่ฝนจะเทลงมาและทำให้แสงหมด...
:: น้ำตกปางสีดา

เป็นน้ำตกที่มีหน้าผากว้างมากๆ ส่วนสูงนั้นประมาณ 8-10 เมตร เห็นจะได้ อันที่จริงการมาน้ำตกปางสีดานั้น จะสะดวกที่สุดถ้ามาอีกทาง ซึ่งห่างจากที่ทำการประมาณ 800 เมตร ภาระกิจสำหรับการเดินท่องเที่ยวน้ำตกทั้งสองของวันนี้ หมดไปอย่างรวดเร็ว พอแบกเป้สัมภาระจากหุบร่องภูเขาที่เป็นทางสูงชันขึ้นมาเบื้องบนของสันเขาที่เป็นถนน ระยะทางเพียงประมาณ 150 เมตร ก็ทำให้ขาผมหมดเรียวแรงที่จะก้าวเดิน (สาเหตุเพราะเดินมาสองวันแล้ว) ขาเริ่มแข็งและเป็นตะคิว จนต้องร้องเรียกหาพี่ยา พอทายาคลายกล้ามเนื้อเหยียดขาตรงๆ นั่งพักซักหน่อยแล้วค่อยๆ คลานขึ้นไปเบื้องบนเสียงตบมือต้อนรับและเสียงเฮๆๆๆ ก็ดังเข้ากระทบรูห
ลุงขึ้นมาแล้ว!!! ผมทำท่าเป็นขึงขังเพื่อไม่ให้เสียฟอร์มแล้วพูดขึ้นว่า โ้อ้...นี้ขนาดหุ่นอย่างพี่ลุงยังลุยได้ขนาดนี้ น้องๆ ต้องดูไว้เป็นตัวอย่างนะ ต้องออกกำลังกายไว้อย่างสม่ำเสมอจะได้แรงไม่ตก หรืออย่างน้อยก็ควรกระโดดเชือกวันละไม่ต่ำกว่า 150 ครั้ง หัวใจจึงจะแข็งแรง พอพูดเ็สร็จยิ้มนิดๆ ที่มุมปากพร้อมกับเก็กท่าหล่อ...ไม่นานเสียงโห่..ก็ไล่่ตามหลังมา..แล้วเสียงหัวเราะก็ดังขึ้นพร้อมกัน พร้อมกันนั้นเท้าก็ก้าวเดินไปขึ้นรถที่มาจอดรอ..เพื่อจะไปจุดชมวิวบนถนนเส้นทางยุทธศาสตร์ต่อไป...

จุดเบื้องบนที่เป็นจุดชมวิวที่พวกเรายืนอยู่...เมื่อแลมองลงไปยังเบื้องล่างของผืนป่า ผมคิดและหวังว่าผืนป่าต้นน้ำลำธารผืนนี้ คงจะอยู่คู่คนไทย แผ่นดินไทย ไปได้นานแสนนาน... แสงอาทิตย์ที่เริ่มอ่อนแรง หลงเหลือเพียงแสงที่สาดขึ้นมาใส่ก้อนเมฆสีเทาดำ แล้วก็หายไปอย่างรวดเร็วก่อนที่ผมจะเดินทางถึงที่พัก... ฟ้าที่มืดสนิท ดาวที่เคยเห็นเต็มท้องฟ้าในคืนที่ผ่านมาก็หายหมด ลมเย็นเอื่อยๆ เริ่มพัดมา ไม่นานนักฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา และตกหนักขึ้น หนักขึ้น เสียงที่คุยกัน เล่นกัน เริ่มหายจากวงสนทนาไปทีละคน สองคน ไฟจากแสงตะเกียงแก็ส ที่จุดแขวนไว้บนหัวเสาสว่างจ้าเมื่อตอนหัวค่ำ ก็เริ่มอ่อนแสงลง แล้วก็ดับไปในที่สุด สำหรับค่ำคืนนี้ สวัสดี..ราตรีสวัสดิ์ครับ...zz..ZZZ..ZZZZ

เรื่อง : มิสเตอร์แจม
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ มิสเตอร์แจม เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com